Bổ sung máy đến Kinh E Long Xuyên

Sắp tới  anh Kiettt sẽ quay trở lại kinh E (Long Xuyên) để gửi trao 5 bộ máy bổ xung thêm cho số máy hiện đang hoaft động tại đây. Do chuyến đi này anh Vang cho mượn chiếc xe 7 chỗ (để tiện viêc giao máy và khi về sẽ ghé Cần Thơ) nhân số thiết bị anh em ờ CT gửi tặng nên chuyến đi phải giới hạn thành viên cùng tham gia. Tối đa xe chi3 có thể đưa theo 5 anh em.

Số người sẽ tham gia là

1./ kiettt
2./ chị Vân
3./ ……

Tường thuât tình hình chuẩn bị và chuyến đi

Chiều nay 5 cái monitor đã được chuyển về nhà xe để chuẩn bị cho chuyến đi ngày mai, may mắn là chiều nay gom được đủ 5 tài nên không ai phải chở 2, chở 3 cả. Chở về đến nơi xong anh em đi chén cơm gà (gần nhà bác Lý có chỗ cơm gà vừa ngon vừa rẻ), xong cả bọn ra lề đường ngã tư hàng xanh uống ly cà phê rồi về.

Đã quyết định là ngày mai ta sẽ tranh thủ hoàn tất công việc ở Núi Sập trước, sau đó quay ra Vị Thanh, tới đây thì nhanh thôi, chỉ việc thảy 2 cái case xuống, gom mớ đồ cũ về cho bác Năm ve chai rồi về Cần Thơ luôn, vì ở Gò Quao xe không vô t9o71i nơi được. Hy vọng từ Vị Thanh có đường tắt về CT. Tùy theo sức khỏe của bác tài mà các thời điểm nghỉ xả lao sẽ gia giảm, duy chỉ có ở Núi Sập, địa phương thông báo đã rộng cá, nhốt mèo, đào giun, ngắt đầu dế nên chắc chắn là ta không thoát được bữa cơm trưa. Kệ, đàng nào cũng phải ăn.

Nhà hàng heo sữa không cần phải lo món đặc biệt cho khách Khai ít nhé, bữa giờ cứ tưởng nó bị dị ứng nên kiêng cử tùm lum, ai dè chú nó bị té xe, cái mặt trầy có chút chéo à, sợ bị sẹo nên đòi kiêng đủ thứ. Danh sách các món kiêng cữ của chú ấy chắc cái Kindle của Chần Gia chứa không hết quá Hồi tối nó xơi hết cái đùi gà chiên rồi.

Sáng ngày 16 tháng 10 năm 2010

(Góp nhặt tường thuật của các anh em cùng tham gia )

4g30 ra đường ngồi uống cafe chờ anh em đến. Mãi tới 5g kém 5 mọi người mới đủ mặt và lục tục chất máy lên xe

 

Hôm qua về đến nhà mêt quá. Tính hôm nay đi làm tranh thủ giờ rảnh post bài mà cũng chẳng rảnh được tí nào, tối nay lại bị một bữa say bét nhè ngoài dự kiến nữa, hồi nãy bị lão Lý hăm quá nên dù mắt đang nhíu lại cũng ráng ngồi báo cáo lại chuey61n đi cho bà con đỡ nóng ruột, bà con thông cảm bỏ qua lỗi chính tả dùm nhe, chẳng qua say quá nó vậy thôi, với lại nhiều khi gõ nhanh quá, máy chạy theo hỏng kịp

Như các bạn đã cho biết, anh em khởi hành từ Sg khoảng 05:30 và theo đường cao tốc Trung Lương để về miền Tây, cảm nhận của tớ là đường này không xứng danh là đường cao tốc, quá lắm chỉ có thể gọi là đường nhựa làm đúng theo tiêu chuẩn tối thiểu của đường nhưa thôi, cao tốc quái gì mà chỉ có 2 lane 100 và 80km/h, lầu lâu có đườngng nhánh rẽ vào thì thêm được một lane 40km/h nữa, và đang chạy lane ngoài 100km/g thỉnh thoảng tài xế thắng cắm đầu do đường bị lún, vắt ngang con đường là một vệt sụp xuống, xe mà chạy tốc độ quy định chắc mấy bánh xe rớt hết ra ngoài.

Qua cầu Mỹ Thuận bác tài quyết định đi theo hướng Sa Đéc, theo lời bác ấy thì đi hướng này rẻ hơn gần 50km và đường đã sửa xong, đúng là so với năm ngoái, khi THX đến Núi Sập lần thứ nhất thì đường xá đàng hoàng hơn nhiều. Các đoạn ổ voi, ổ gà đã được tráng nhựa hẳn hoi tuy đường vẫn còn khá hẹp. đến bến phà Vàm Cống khoảng 10:30, phải chờ đến vài lượt xe của nhóm mới xuống được bến, chú Cá và chú Khai tí tởn leo ngay lên một chiếc phà sửa soạn rời bến, chắc mẩm ta đi ngon lành lắm, ai dè chiếc xe chở máy lại đi chuyến phà sau, khi thấy chú hớn hở trên cabin chiếc phà vênh váo chụp hình, mình a lô cho chú, chú còn bảo “em đang đứng trên đầu anh đấy “, mịa, bởi vậy kinh nghiệm đi xa cho thấy, mấy thằng dẫn đầu toàn là mấy thằng không biết đường.

Sau khi qua đến địa phận Long xuyên, đến ngã tư đèn bốn ngọn (ngay giữa bùng binh làm một chùm đèn lận, nhưng từ bốn con đường dẫn đến ngã tư, bốn trụ đèn đường hiên ngang trấn bốn góc, như muốn bảo rằng tên goi đèn bốn ngọn không phải là không có cơ sở)

Bữa đó đi để quên cuốn sổ tay ở nhà nên không ghi chú được, vừa kiểm lại mấy tin nhắn ngày hôm đó để nhớ lại giờ giấc, tới được ngã tư đèn bốn ngọn khoảng 10:30, anh em khởi hành từ 05:30, vậy là mất khoảng 5 giờ để vượt qua đoạn đường hơn 200km (ặc), từ Long Xuyên đến Núi Sập còn khoảng gần 30km nữa, cũng ngốn hết 1 giờ, vị chi là 6 tiếng từ SG đến Núi Sập !!! Đường vào NS thì vẫn vậy, bà con ta có thể tham khảo lại chuyến đi năm ngoái, cũng đường nhỏ rí, gặp chiếc xe hơi chạy ngược chiều là cả hai phía phải lo kiếm cái nhà dân nào có khoảng sân rộng, chui hẳn vào để tránh nhau, xe nào chạy ở hướng bờ sông thì được ưu tiên hơn.

Năm nay NS ngon lành hơn năm ngoái, dãy phòng học phía sau nhà thờ đã được sửa lại, toàn bộ máy tính của đợt năm ngoái đã dời sang phòng học mới này. Vừa đổ bộ xong, do biết thời gian rất eo hẹp nên anh em nhào vào việc ngay, do bàn ghế chưa có nên anh em tạm thời kéo dây điện ra và thử từng món một, cho hết 5 cái CPU chạy ổn xong lại thử qua tới màn hình. Kết quả là cả năm máy cho NS lần này ổn cả, chỉ lặt vặt lỏng RAM, méo chân keyboard thôi. Năm ngoái THX đã tặng cho NS năm bộ, cộng với sáu bộ từ những nguồn khác, đến lúc này thì số máy còn có thể hoạt động được là tám, cộng với đợt của THX ta có tổng cộng là 13 máy, hy vọng đủ cho các em học tập. Lần này các bạn có dịp làm quen với bạn Hoàng, nhà ở gần nhà thờ, Hoàng hiện đang là kỹ thuật viên máy tính tại thị trấn NS, lúc hết giờ làm việc lại chạy vào nhà thờ chăm sóc dàn máy tính này.

Làm xong rồi thì đi ăn cơm, bữa cơm hôm đó do hội đồng giáo xứ đãi, các ông tự đi chợ, tự vào bếp làm tất.
Hôm nay anh em được đãi món “mèo má mẻ”, mèo nấu với rau má và mẻ chua, thật ra món này không hợp lý cho lắm, vì mèo và rau má là hai thứ mát cả, một mình mẻ không thể nóng đủ để kéo hai thứ này lại được, và món mèo bóp thấu, cái này bắt nè

Mấy hôm trước, chú Khai cứ ỡm ờ, nào là iem kiêng rau muống, kiêng thịt bò, cá biển, chó mèo, vươn vươn, mềnh cứ tưởng chú ấy bị dị ứng, ai dè chú ấy té xe, bên má có vết trầy to bằng những hai cái mụn trứng cá, chú ấy sợ ăn nhằm những thứ làm xấu sẹo. Xí, sẹo cỡ đó photo shop ủi một cái một, không tới cái thứ hai nữa là. Do có báo trước về vụ chú Khai nên các ông hội đồng chiên thêm một con cá lóc cũng trọng trọng, cuốn bánh tráng chấm nước mắm, và một cái lẩu nữa, món này mình chưa kịp nếm nên không nhớ lẩu gì

Linh mục Đinh Công Óanh, chính xứ nhà thờ An Sơn, kênh E 2 ngỏ lời cảm ơn Tin học xanh và anh em trong nhóm, sau đó các ông hội đồng lần lượt mời rượu và cảm ơn anh em. Giờ ngồi gõ bài mới nhớ ra, bữa đó cái ly của mình to nhất bàn, lại quen uống rượu theo kiểu miền Tây nên cụng ly một phát là ngửa cổ dốc ngược liền, trong khi mọi người thì toàn chia làm hai lượt không hà hèn gì hết cái chai ông già leo núi, thêm chai chuối hột nữa mà chỉ có mỗi mình tớ cảm thấy lâng lâng, nhìn thấy chú nào cũng còn tỉnh như sáo cả, phá mồi khí thế luôn.

Khoảng hơn 1g trưa, anh em xin phép rút để đến điểm kế tiếp, cha Óanh hẹn anh em đến khi nào cá trong ao lớn, cha mời xuống đó chơi. Năm nay nhà thờ có một ao cá khá lớn, nghe nói là cá ăn khoẻ và mau lớn lắm. Châm chút xíu nước nóng xuống ao, mấy chú nổi đầy lên đòi ăn, nghe GK gọi cá này là cá mùi, mình thì lại thấy giống cá chép hơn.
theo hướng dẫn của cha Ngọ ở Gò Quao, cả bọn quay ngược trở ra Long Xuyên, hướng về Cần Thơ. Đến ngã ba Lộ Tẻ thì quẹo về hướng Rạch Giá, từ Lộ Tẻ đi khoảng 40km nữa, đến kinh 5 có một con đường bên trái đi đến chợ Giồng Riềng, đến đây lại quẹo thêm nữa đi về hướng Gò Quao, ra Vị Thanh. Xe chạy miệt mài, chỉ nghỉ tổng cộng khoảng gần nửa tiếng mà đến 19:30 mới tới được nhà thờ Gò Quao

Chú thích về hội đồng giáo xứ: tổ chức nầy hình như chỉ có ở VN, tuỳ từng địa phương mà có nhiều tên gọi khác nhau như ban điều hành, hội đồng giáo xứ, … là một nhóm các giáo dân được bầu ra để phụ giúp và tư vấn cho linh mục chánh xứ, chức cao nhất là ông chánh (trong các giáo xứ đông giáo dân là người gốc Bắc thì gọi là ông chánh trương, chả hiểu sao lại gọi vậy nữa ) có thể ví như ông chủ tịch hội đồng nhân dân, kế đến là các ông trùm (họ), giống như tổ trưởng dân phố vậy, dưới nữa là các ông quản (giáo xứ gốc Bắc gọi là ông quản giáo, lo giữ trật tự trong các dịp lễ lớn, hồi nhỏ vô nhà thờ mà nói chuyện, ngắt nhéo thằng kế bên hay dựt tóc con nhỏ ngồi ghế trước là tự nhiên thấy ông này sau lưng mình nè, thêm cây chổi lông gà nữa), các chức vụ này do giáo dân tự ứng cử ra và được những người khác bỏ phiếu tín nhiệm, dân chủ đàng hoàng, thường được chọn là những người bản thân có uy tín trong cộng đồng, hạnh kiểm tốt, và là chủ hộ của những “gia đình văn hoá”. Mỗi ông trùm có một nhiệm vụ riêng, ông thì lo về những vấn đề của người già, quan hôn tang tế trong giáo xứ, ông thì lo về các vấn đề giáo dục thiếu nhi,…

Bữa nay không kèm hình vì hình để trong máy kia rồi. Lại nói về việc anh em từ NS về Gò Quao, nhìn trên bản đồ thì hai chỗ này cách nhau theo đường chim bay chắc chừng hơn 30 cây số, nhưng theo đường chim ngồi xe hơi thì từ 2g chiều đến 7g tối (trừ đi nửa tiếng làm công tác thủy lợi và nghỉ ngơi), hết 5 tiếng đồng hồ, gần 200 cây số, coi như đánh một chữ U khổng lồ. Gò Quao có lẽ là khu vực có đông dân cư người Khmer do các địa danh, nào là Sóc Ven, Sóc Cạn,… các cô gái có nước da khá đậm dù vẫn mắt hai mí và tóc thẳng, và trên đường đi gặp khá đông các tu sĩ Phật giáo Đại thừa (?) với đặc trưng là áo cà sa màu đỏ, hở vai. Nhưng những kiến trúc của các chùa trên đường không đặc sắc lắm, và quy mô nhỏ.

19:30 đến địa điểm, cây cầu bắc qua mương vào trong nhà thờ còn ghê hơn bên An Sơn nữa, xe chạy lên cầu là hoàn toàn không thấy gì phía trước xe vì cầu quá dốc, con đường bê tông dẫn vào nhà thờ nhìn thì thấy là nhỏ hơn bề ngang của hai bánh xe hai bên, nhưng do cha Ngọ khẳng định là xe 7 chỗ dư sức vào nên bác tài đánh liều vào luôn, hai bên đường cỏ mọc che hai bên nên không thấy được con đường bề ngang bao nhiêu, cứ nhắm và canh tim đường trùng với trục xe rồi từ từ bò vào, anh em thấy bác tài căng thẳng quá nên hết cả đùa giỡn, nhưng cuối cùng cũng vào đường nhà thờ an toàn dù giả sử có một chiếc xe nào chạy ngược chiều ra thì không biết làm sao nữa. Do ở đây theo dự tính là chỉ cần thảy hai cái case xuống là xong, nhưng đã lỡ trễ rồi nên cả bọn ráp lên và chạy thử luôn, nhân tiện check lại toàn bộ số máy tính hiện có ở đó, tìm ra được 3 màn hình hư và vài case trống chất lại lên xe đem về SG. Để mai mình sẽ post vài tấm hình sinh hoạt thiếu nhi chỗ này, các em đang tập múa mừng lễ Giáng sinh, mình có thắc mắc là sao giờ này đã tập múa rồi, cha Ngọ, thày giúp xứ và cả cô giáo nữa, dù trả lời loanh quanh nhưng có thể hiểu là có thể các em tiếp thu hơi chậm hơn các bạn nơi khác, không có nhiều thì giờ tập, và tập chay nữa vì bắt nhịp bằng tiếng vỗ tay của cô giáo, may sao cả bọn phục hồi được một máy tính có sound card, thày giúp xứ bèn gắn loa vào và mở nhạc lên cho các em tập múa. Loa thì tiếng hú và rột rẹt còn to hơn tiếng nhạc, mấy bài hát chắc lúc rip chỉ lấy chừng 8 bits thôi, nhìn thấy mấy em vỗ tay mừng rỡ mà cám cảnh quá.

Do trên đường đi thường xuyên liên lạc với cha Ngọ để hỏi đường, cha biết anh em vừa đói vừa mệt nên đã nấu sẵn cho nồi cháo đậu xanh, ăn với mấy con cá rô chiên bắt từ ao nhà và con gà luộc. Bày chó chắc lâu lắm mới thấy nhà có đồ ăn ngon, ngổi chồm hổm, mắt đắm đuối nhìn chú Cá và chú Khai, hai chú mủi lòng vất cho miếng xương nhưng bọn nó rất ngoan, thứ nhất là không con nào bén mảng lại gần tớ, dù vẻ mặt puppy face mà khoe với tớ thì tớ cũng xìu ngay, và đưa con nào là con đó ăn chứ không có vụ dành nhau. Tớ vừa khen mấy con chó này ngoan quá, ông thày giúp xứ đằng hắng liên tục, chắc do biết mấy thằng này bạn với Dlỳ

Khoảng gần 8g tối, do còn gần trăm cây số nữa mới tới Cần Thơ, và chú Niểng chờ cơm đói bụng la um xùm lên, anh em từ biệt mọi người, lên đường về Cần Thơ. Từ Gò Quao chạy chừng gần nửa tiếng là ra tới thị xã Vị Thanh, tỉnh lỵ của Hậu Giang, tuy đường rất tốt nhưng lại bị cái lỗi là không hề có bẳng chỉ đường, xe chạy vòng vòng một hồi, cũng vài phen chạy lạc tuy không xa lắm, nhưng mãi mới ra lại được quốc lộ, tới đây thì bác tài quen đường nên anh em lại tếu táo kể chuyện tiếu lâm, chọc ghẹo nhau.

THX có vài đứa nghe tới chó là mắt mơ màng, tay chân bủn rủn, THX SG thì có anh Lý, thaychua với anh, THX Đà Nẵng thì có anh Công với chị Tâm do Gò Quao chỉ biết mặt có mình anh Lý thôi, ổng xuống đó thế nào mà chả nắn tay nắn chân với xoa đít mấy con chó, ánh gian xảo lộ rõ trên khóe mắt, sát khí ngùn ngụt ở đầu môi Thế nên mình vừa khen chó dễ thương là khổ chủ cảnh giác ngay ấy mà.
Ráng rặn cái nữa cho hết chuyến đi để còn coi hình anh em chụp chứ, nhiệm vụ coi như đã hoàn tất tốt đẹp, về tới Cần Thơ cũng cỡ 9g tối, đã thấy bác Lý và chú Berg nằm vểnh cẳng chờ cơm, anh em tranh thủ tắm rửa thay đồ rồi ngồi vào bàn, hôm đó lão Niểng tổ chức tiệc mừng sinh nhật hai cô con gái rượu nên anh em có lộc ăn (công nhận lão này canh sao hay thiệt ta, hai đứa con gái cùng ngày sinh nhật, mà thằng Cu Anh chỉ kêu một đứa là chị Hai à ), tiếc cái dù tiệc lớn, đồ ăn ngon và nhiều nhưng do ai cũng thấm mệt nên mọi người qua quýt cho nhanh, với lại cũng khuya quá rồi nên no bụng là anh em trốn hết lên lầu, để lại mình lão Nổ với núi chén dĩa khổng lồ. So dì lão Nổ là bữa đó ngồi trên lầu nghe tiếng chén dĩa lanh canh là anh biết rồi, nhưng nằm xuống duỗi thẳng được cái lưng là không sao ngồi dậy nổi, biết là thiên hạ setup để chụp hình mình tống tình mà cũng không nhúc nhích được lấy một ngón tay nữa. Mình làm luôn một lèo đến khoảng 4g sáng thì mở được mắt ra, thấy chú Berg lục tục dậy thay đồ ra xe về sớm mà cũng không ngồi dậy được để khóa cửa cho chú ấy nữa. Đến 6g sáng thì do thói quen và quên tắt mấy cái báo thức trong điện thoại, nó la um xùm lên, sợ lỡ giấc anh em tớ ngồi dậy ngay. Xong việc thì bà con cũng lục tục dậy cả, vệ sinh sạch sẽ xong anh em kéo nhau ra quán cà phê và ăn sáng. Nhân có một người anh của THX đang làm việc ở Cần Thơ, anh em được dịp gặp nhau hàn huyên tâm sự. May mắn là số đồ hư cũ gom được từ Núi Sập và Gò Quao để chật ních chiếc xe, GKMember lại liên lạc được với vài người bạn từ SG xuống CT có việc, thế là nhờ xe các anh đó chuyển luôn số hàng mà THX Cần Thơ nhận từ các bạn ở dưới mang hết về được luôn.

Tóm lại, chuyến đi xem như thành công tốt đẹp, các máy tính đem theo ngoan như gái nhà trẻ vậy, chả em nào giở chứng lâu. Gặp và ghẹo gần như đông đủ bạn bè CT. Thời tiết cũng chiều lòng người (tội nghiệp bạn Bi chắc ở nhà niệm chú dữ lắm ). Xoay sở và mang về được hết những thiết bị còn có thể tận thu được. Nhận được tài trợ vào phút chót của công ty Chìa Khóa vàng nên thuê ướt luôn được chiếc xe và bên dịch vụ cho thuê xe cũng hỗ trợ chúng ta kha khá (anh Lý nhắc hộ tên anh gì bên chỗ cho thuê xe nhé). Chỉ tiếc là bác Cả bữa đó lại kẹt công việc nhà nên không gặp được.

Facebook Comments

Tin Học Xanh

Facebook Fanpage: facebook.com/tinhocxanh.org

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *