Cảm nhân riêng tư

Ngày đầu tiên tôi biết đến chương trình Tin Học Xanh cũng đầy những bỡ ngỡ và những hoài nghi. Khi nhìn thấy những chiếc máy tính sẽ được đem trao tặng cho những bạn hoặc những trường nuôi dạy trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tôi tự hỏi liệu với những máy cấu hình thấp như thế sẽ giúp ích được gì cho các bạn ấy? Liệu với những chiếc máy tính như thế sẽ giúp họ được gì hay là chỉ một thời gian sau, những máy cái tính ấy lại trở thành gánh nặng cho chính bản thân họ, những người được thụ hưởng từ chương trình Tin Học Xanh.

Với những băn khoăn như thế, tôi tham gia chương trình Tin Học Xanh, càng ngỡ ngàng và xúc động hơn khi bản thân tôi đã tận mắt thấy và cảm nhận được. Thời gian đầu, chúng tôi nhận được từ những người có lòng hảo tâm những linh kiện máy tính rời rạc. Người thì cho cái bàn phím, người cho vài con chuột, có khi nhận được cái monitor, hoặc chỉ là vài thanh ram cũ hay những mainboard đã qua sử dụng. Tôi, bản thân tôi khi nhận những thiết bị rời rạc như thế cũng không khỏi ngạc nhiên khi những thành viên trong chương trình Tin Học Xanh đã ráp được thành những bộ máy hoàn chỉnh, với cấu hình vừa đủ đáp ứng những nhu cầu học tập cơ bản của các bạn nhỏ đang gặp khó khăn.

Theo chương trình trao tặng máy trong một đợt đi Gia Lai, lại một lần nữa tôi ngạc nhiên khi thấy công dụng của những chiếc máy tính lỗi thời mà thú thật tôi không thể hiểu nổi với những chiếc máy như vậy thì người ta có thể làm được những gì? Nhìn các em nhỏ người dân tộc thích thú và ngạc nhiên, tôi hiểu được cảm giác sung sướng đó vì thật ra đối với những bạn nhỏ ấy, máy vi tính là những thứ hiện hữu trên ti vi và qua lời người lớn kể. Chẳng sung sướng sao được khi chính tay các bạn lần đầu tiên được sờ những chiếc máy vi tính, nhìn các bạn háo hức với trò luyện đánh máy Mario mà không khỏi xúc động, có thể vẫn có người nghĩ nó chỉ đơn giản dừng lại ở đó thôi, với những chức năng như thế. Điều đó đúng, tôi không phủ nhận, nhưng điều mà tôi nghĩ chương trình Tin Học Xanh đã mang đến cho những bạn nhỏ đó là sự háo hức và say mê khám phá cái mới. Biết đâu được, khi các bạn nhỏ ấy biết và cảm nhận được rằng, những chiếc máy vi tính thần kì này không phải là trong mơ mà là hiện hữu và có thật, điều đó sẽ tạo động cơ thúc đẩy các bạn đến với việc khám phá và ham học hỏi nhiều hơn. Sau khi thành thạo với bàn phím và phần mềm luyện đánh máy. Các bạn lại tiếp tục khám phá ra được cái gõ văn bản và các tiện ích mà máy vi tính đem lại. Và từ đó, từ những linh kiện vi tính rời rạc được những người hảo tâm ủng hộ đã trở thành những chiếc máy vi tính, rồi từ những chiếc máy đó đã truyền lửa, đem đến cho các bạn sự háo hức và niềm đam mê khám phá. Nó sẽ đưa các bạn nhỏ ra khỏi cái dốt, cái lạc hậu… vì những điều đó mà cho đến nay tôi vẫn gắn bó với chương trình.

Và thật vui khi thấy chương trình Tin Học Xanh ngày càng phát triển, số lượng linh kiện và máy móc thu gom được nhiều hơn, điều đó hứa hẹn những bộ máy vi tính chất lượng càng ngày càng được cải thiện. Bằng chứng hùng hồn cho những việc đó chính là những chiến công mà chương trình Tin Học Xanh trong thời gian vừa qua đã đạt được, với số lượng máy càng ngày càng nhiều hơn, chất lượng ngày càng nâng cao hơn và phạm vi hoạt động ngày càng lan tỏa và rộng khắp.

Bài viết này như một sự gửi gắm những tâm tư tình cảm của bản thân mình, xin chúc cho chương trình Tin Học Xanh ngày càng phát triển!

Thagnv

Facebook Comments

Tin Học Xanh

Facebook Fanpage: facebook.com/tinhocxanh.org

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *