Gieo mầm xanh tin học

Cái nghèo, cái khó đã ngăn cách họ… Chính vì những lý do đó thành viên của Tin Học Xanh trăn trở nhiều đêm ngày”.
Những lời ngỏ chân thành trên đã thay lời bảy thành viên thành lập nhóm công tác xã hội Tin Học Xanh (THX) giới thiệu về nhóm. Quen biết nhau trên một diễn đàn tin học, họ đã đến với nhau vì cùng một tấm lòng chung: mang công nghệ thông tin đến với những người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các em nhỏ.

tinhocxanh_tuoitre2
Nơi hội ngộ những tấm lòng

Thùy Trâm, là một trong những thành viên đầu tiên, nói: “Trước đây anh Đắc Lý – thành viên lớn tuổi nhất trong THX – đã từng làm một mình nhưng gặp rất nhiều khó khăn. Trong một lần giao lưu offline giữa các anh em trên diễn đàn tin học, anh Lý đã giới thiệu về công việc của mình, nhóm bàn luận rất sôi nổi về chương trình của anh Đắc Lý, càng nói càng hăng và càng thấy hay, kết quả là THX đã ra đời với tâm huyết chung của bảy thành viên”. Website www.tinhocxanh.org cũng nhanh chóng được xây dựng nhằm thông tin về những kế hoạch, chương trình hoạt động của nhóm.

Mới chỉ hơn một tuổi nhưng THX đã lập được những chiến công rất ấn tượng: hai bộ máy đầu tiên tặng hai bạn học sinh nghèo ở TP.HCM và Bình Dương; năm bộ máy cho giáo xứ An Bình, Gò Quao, Kiên Giang; năm bộ cho Trường Bình Minh ở Ayunpa, Gia Lai; năm bộ cho Trường Vị Nhân, Buôn Ma Thuột; năm bộ cho giáo xứ Mằng Lăng, Phú Yên; năm bộ cho giáo xứ Sông Cầu, Phú Yên. Máy tính THX ra đời khá công phu và thường mất nhiều thời gian. Trước tiên là sưu tầm linh kiện, nếu lên diễn đàn tin học www.ddth.com, đâu đó bạn sẽ thấy những lời nhắn kiểu như “ai có linh kiện máy tính hư cũ hãy cho THX”…

Nhờ những lời kêu gọi đó, khá nhiều linh kiện cần thiết đã được các thành viên trên diễn đàn mang tặng. Thùy Trâm cho biết: “Khi các công ty có thanh lý máy tính thì mình sẽ đến mua hoặc vận động họ tài trợ cho chương trình. Khi đã đủ linh kiện, Trâm sẽ lên diễn đàn kêu gọi các bạn đến kiểm tra, lắp ráp và cài đặt máy. Cấu hình máy tuy không cao nhưng chạy phải ổn định, vì mình không thể tặng người ta một chiếc máy chưa hoàn thiện!”. Không những vậy, khâu lựa chọn phần mềm cài đặt vào máy tính cũng rất công phu vì vừa phải đảm bảo chạy tốt trên máy cấu hình thấp, vừa phải phù hợp với người sử dụng.

Ở đâu cần, ở đó có THX!
Một thành viên trên diễn đàn tin học đã nhận xét: “Chương trình của các bạn thật cảm động!”. Không cảm động sao được khi họ đã làm việc với tất cả trái tim nhân ái của mình. Họ cũng như bao người khác, cũng hối hả, đua chen với công việc và cuộc sống thời hội nhập: “Cả bảy thành viên đều làm trong lĩnh vực IT và đều giữ những vị trí quan trọng trong công ty. Bốn thành viên đã có gia đình và con cái, công việc rất bận rộn”, nhưng họ vẫn cố gắng dành thời gian cho những công tác xã hội thầm lặng và vô giá này.
Thùy Trâm tâm sự: “Trong những chuyến đi tặng máy tính, tất cả chi phí đi lại, ăn ở đều do các thành viên của nhóm tự bỏ tiền túi ra lo liệu. Có những chuyến đi không kịp thở, thời gian đi về hơn 20 tiếng mà mới chiều thứ sáu đi, tối chủ nhật phải về đến nơi để kịp thứ hai còn đi làm. Rồi có những lúc đến nơi trao tặng, lắp ráp xong nhưng máy không hoạt động vì có linh kiện đã hỏng do bị xóc trong quá trình vận chuyển. Ai cũng thất vọng, đành phải đem về nhà sửa lại, rất mất thời gian”.

Vinh Thắng, một thành viên khác, tâm sự: “Nhìn các em nhỏ người dân tộc thích thú và ngạc nhiên, tôi hiểu được cảm giác sung sướng đó vì thật ra đối với những bạn nhỏ ấy, máy vi tính là những thứ hiện hữu trên tivi và qua lời người lớn kể. THX đã mang đến cho những bạn nhỏ sự háo hức và say mê khám phá cái mới”.

ĐỨC THIỆN – Link trên báo Tuổi trẻ

Facebook Comments

Tin Học Xanh

Facebook Fanpage: facebook.com/tinhocxanh.org

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *