Mái Ấm Belem (Huế) Chuyến đi ngoài dự kiến.

Một máy chủ và 5 client đã được chuần bị và cài đặt đầy đủ các ứng dụng, đóng thùng gọn ghẽ cho chuyến đi vào ngày 8 tháng 10 đến một điểm sâu tại tỉnh Kontum. Thì nhà có việc tôi phải ngưng lại chuyến đi dự tính. Gọi điện đến điểm nhận để thông báo hoãn đặng lo việc riêng rồi sẽ lên đường sau.

5g sáng ngày 5 tháng 11 tất cả đã được ràng cột trên xe Kontum thẳng tiến

Trời khá đẹp cho một hành trình dài, nắng tốt, lòng trí phơi phới, thảnh thơi vừa đi vừa ngắm cảnh ven đường. Thỉnh thoảng ngồi luôn trên xe lấy máy ghi tấm ảnh trên đường đi. Do xe chất máy khá nặng nên gần như tôi không rời khỏi xe được vì nếu chống nghiêng xe … ngã còn chống đứng thì chịu thua nếu không có người giúp.
Do ỷ i về cột dây ràng đàn hồi nên trong địa phận tỉnh Bình Dương đã có một lần rơi bó keyboard, moúse rớt xuống đường may là có một chị đi đường nhặt giúp và phụ ràng cột lại.

 

Điểm đến ở Kontum chỉ trong vòng 700Km nên thong thả đi. Ngày đầu sẽ là Buôn Mê Thuột, điểm nghỉ đêm là nhà một người quen nên cứ từ từ đi. Có chi đâu để vội vã nhỉ tốc độ gần như bám chết ở mức 60Km/g

 

 

Địa điềm ăn nhờ ở đậu và chân dung chủ quán nơi chứa chấp kẻ xa nhà

6 tháng 11 rời nơi đây đi tiếp đến Kontum sau khi được dùng bữa sáng với tô bún riêu khá ngon. Còn cách 70Km là vào đến tôi nhận được một cuộc ĐT từ nới đó gọi ra. trong đó có ít nhiều trở ngại không nhận được những gì mình mang lên nên báo để đừng vào.

Chúa ơi. Con làm sao đây? Chẳng lẽ chở về. Rối bời!.

Tìm một quán ven đường dừng chân.

Buôn Mê Thuột, Kon tum danh sách trong tôi có vài điểm nhưng không lên lịch giờ phải làm sao? Kẹt lắm thì sẽ chở giàn máy nay qua Long Mỹ (Quy Nhơn) vì điểm Long Mỹ hiện còn 4 máy hoạt động trong số 5 máy Tin Học xanh đã gửi trao cách đây chừng 5 năm. các máy đó hiện chạy hệ điều hành Window XP và Ofice97. Hệ điều hành quá cũ không còn thích hợp cho các em ôn tập. Nơi đây tôi đã lên lịch thay thế nên ngay lúc này đó có lẽ là điểm đến nếu như vùng Kontum, BMT không có nơi tiếp nhận số máy tính tôi ràng cột trên xe. Thà là có nơi để giao còn hơn chở máy quay về.

ĐT hiện lên 3 Sr cùng tên chỉ khác chú thích vùng các Sr đang phục vụ Tôi gọi cho một Sr ở Ayunpa

– Alo ai đấy?
Bỡ ngỡ khi nghe giọng nói là lạ không phải âm giọng của chị.
– Dạ em. Lý THX đây.

Nhìn lại ĐT. Sao thế này? Mình đang nói chuyện với Sr ở Kim Đôi (Huế) vô cùng ngỡ ngàng.

– Ô anh khỏe không?
– Dạ cám ơn chị em khỏe. Chị cho em hỏi Ngoài chị hiên nay có cần máy tính cho các em học không?
– Mừng quá. Anh vẫn còn nhớ đến các em à? Mấy ngày nay chị đi xin cùng khắp chẳng được gì cả?
– Sao chị không điện thoại cho tụi em?
– ĐT cũ chị hư lâu rồi nên mất số liên lạc. Có sr Nhung cũng chuyển đi nơi khác thành thử chẳng ai có số các em.

Của đáng tội. Hơn 10 năm hai chị em không liên lạc với nhau. Kể từ khi chị bệnh rồi cứ nghĩ chị đã về hưu. Lâu rồi có nghe tin từ các thành viên THX Đà Nẵng  ghé qua Kim Đôi cho biết không còn thấy máy tính và chị ở đó nữa (Sau đợt lũ lụt lớn năm nào mà Húê Và Quy Nhơn hứng chịu mà hư hỏng 70-80% đương đi)

Ngay lúc này trong đầu tôi liền lên kế hoạch ra Huế.

Tóm tắt sự cố xẩy ra cho chị nghe. Tôi báo luôn với chị về khoảng thời gian sẽ đến Huế cùng sự cố bấm đt gọi người này mà ra số người kia, cả hai một dì Phước hiền lành cùng một quỷ già bậm trợn đều có chung câu kết

Ý Chúa

Lộ trình chuuyển hướng được vạch ra từ đây

 

Vô đèo chuyển hướng qua Quang Ngãi đánh dấu một cung đương mà mình chưa biết gì ở phía trước. Đoạn đường này chính xác từ 18g đến 19g30 tôi sống vơi cảm giác “đường đi không đến” một đoạn đường mình gần như không biết những gì ở phía trước. Hoàn toàn phó dâng cho Chúa và Mẹ điều khiển giúp tay lái con. Hơn 86Km đèo dốc kéo dài. 12Km chỉ dựa được vào bóng mờ mờ của các cột cement sơn trắng ven đường để biết đường cong trái hay phải và đoán chừng sau khúc quanh đường dốc xuống hay lên Chưa kể mặt đường dằn xóc lởm chởm ổ voi, gà và đá củ đậu. Kiếm được một nhà nghỉ lúc 22g, tắm rửa ra lộ ăn một tô có vẻ như bún riêu có thịt bò tái và chẳng biết nó là món gì so với tô bún riêu ban sáng bởi chị Kim Đoàn đãi thì kém xa lắm chưa kể bị rệp cắn nát hết hai mông

Rời Quảng Ngãi sáng hôm sau trong mưa và mưa toàn bộ quãng đường đến Huế. Hơn 15g ngày 7 tháng 11 cũng đến nơi.

Nhìn lại hành trang mang theo phát giác bộ bát treo tường của TV rớt mất có lẽ sau cú té ngã khi thắng tránh một con trâu đột ngột băng ngang đường vào tối hôm trước

Mái ấm Belem Nơi đây các Sr dòng Con Đức Mẹ đi viếng nhận nuôi và dậy các cháu khuyêt tật trong vùng. Địa chỉ: 15 Nguyễn Thanh Ái, Hương Thủy, Phú Bài, Thùa Thiên.

Trong khi chờ các Sr kê bàn ráp máy đi lòng vòng ….. xem

 

Làm việc thôi. Sr Hiền phụ giúp một tay trong chuyện ráp lại chân cho các monitor mang theo. Để chất vô thùng cho gọn và bớt chiếm chỗ tôi đã tháo rời bộ phận này ra trước đó

 

Ghim điện vào và khởi động thôi

 

Tình huống xẩy ra. Chỉ có 3 client hiện diện 2 em đi lạc đâu mất

Do mệt và cũng khuya rồi nên để sáng hôm sau giải quyết. Kế hoạch dự tính lại thêm một lần thay đổi vì tôi lên lịch sẽ về vào sáng hôm sau. Nay thì…..

 

vài hoạt động của các em buổi sớm mai trong sân mái ấm

 

Quay lại với công việc không thể nào thấy nổi hai máy tính lang thang. Tìm cách add lại một lúc thì hệ điều hành bị gẫy. Khổ rồi đây. Nhớ là mình có lưu bản sao trong máy cho chạy Record cũng được. Boot máy lại. Hỡi ôi. Tá hỏa vì không thấy nó đâu. Bộ source mang theo thì lại không có bản Win server. Thôi thì Win&, Win8 và !0 đều lôi ra dùng hết

Chạy tìm vài dịch vụ Tin Học cả cái nơi treo bảng trung tâm dịch vụ tin học để tìm mua thậm chí mướn họ cài giúp bản Wín Server đêu thất bại. gọi điện cầu cứu anh em ở SG up lên giúp. sau khi móc thử vào Fpt của mình nó báo thời gian lấy về tốn chửng 20g là thấy hới ôi. Không còn nước mắt để khóc.

15giờ45 chiều cài đặt xong bản win anh Kiẹt gửi link lấy về. lục tục fĩx lỗi và bẻ khóa sau khi cầu cứu tất cả các thánh trên Trời từ thánh cũ nhất (Lui) đến thánh mới tân trang (Lucia)

Yên tâm thở chút đỉnh

Có 1 máy không nhận diện được phím và chuột

 

Kiểm tra ghim chắc vô

Kết quả là cả 5 máy client đều chết. rút bàn phím ra 5 máy lại hoạt động

Thì ra nguyên nhân nằm nơi đây. trong số bàn phím mang theo có một cái bị chạm đâu đó làm lỗi toàn hệ thống. Cứ ghim nó vào lập tức lỗi xẩy ra. Trong 5 client có 1 cái bị lỗi VGA (mật mầu vàng) đóng thùng đem về sửa rồi sẽ đem ra sau trong một thời gian gần nhất.

Trong thời gian sửa nà lắp đặt máy dưới mái ấm Belem. Tin Học Xanh còn nhận thêm kêu gọi trợ giúp tối thiểu 25 máy tính nữa bao gồm hai nhà mở cùng một họ lẻ của giáo phận Thừa Thiên Huế.
Giờ thì thu gom hành lý đóng thùng, ràng cột lên xe để về sau khi tạo một bản backup lưu trong máy, 1 bản lưu vô USB bàn giao lại cho Sr Phụ trách

Ghi bức ảnh kỷ niêm với các em cùng các dì Phước nơi đây

Lên xe, vô số và tắt máy. Một bé đại diện cám ơn và chúc ông ngoại về nhà bằng yên.

 

Đèo Phước Tượng, Rời Huế trong mưa tẩm tã

Vị trí mái ấm Belem theo gmaps : https://goo.gl/maps/Y49QPkP4Gt22

Facebook Comments