Quy Nhơn ký sự

Đối với những thân hữu thường xuyên theo dõi những chặng đường của THX, tường thuậtnày khá lan man và nhiều chi tiết lập lại, nhưng động cơ của tôi trong bài viết này là những bạnđangtìm kiếm một thông tin nào đó trên mạng và vô tình đọc được bài này, bạn đó sẽ có một cái nhìn tương đối khát quát về THX và các hoạt động của mình, biết đâu  nhờ đó THX có thêm một bàn tay giúp sức.

 

Dì phước Anna Phạm Thị Cúc Hoa, bề trên cộng đoàn Gò Thị, hội dòng Mến Thánh giá Quy Nhơnlà một người rất năng nổ trong các hoạt động từ thiện. Với tài tổ chức và khảnăng vận động tài trợ khéo léo, bà cùng các dì phước ngoài việc điều hành phước viện Mằng Lăng, trạm xá từ thiệnvà các lớp học tình thương tại Gò Thị, các dì còn thường xuyên tổ chức những buổi khám chữa bệnh cho những cộng đồng khókhăn ở vùng sâu vùng xa tỉnh Bình Định. Tin học xanh tuy từlâu trước đây đã hỗ trợ phước viện Mằng Lăng nhưng chúng tôi chỉ được hân hạnh gặp và cộng tác cùng dì Cúc Hoatừnăm ngoái, tháng 5/2012 với chuyến đi đầu tiên do anh Lý vàanh Hùng đảm trách, chỉ2 tháng sau THX phải vội vãlo tiếp đợt 2 do trong quá trình đi khám chữa bệnh miễn phí từ vùng này sang vùng khác, bàhay kể vềTHX và được các địa phương này nhờ chuyển lời yêu cầu hỗ trợ, đợt 2 vừa ổn định xong với việc phục hồi tình trạng hoạt động cho lớp học tình thương tại Gò Thị và một lớp mới tại cộng đoàn Trung Ái thuộc huyện An Nhơn – BĐ. Đến đợt 3, dù THX đảm trách việc thu xếp nguồn máy và lắp đặt tận nơi nhưng công lao đó phải tính vào cho dì Cúc Hoa vì nhờ tài ngoại giao của mình, bà đãxin được 15 bộ máy (dù cũng là hàng second hand nhưng là máy bộ đàng hoàng) từ trường Catholic university of Daegu, Korea. Đến tháng 6/2013 THX nhận được một yêu cầu mới nghe là choáng váng, 20 máy giao đến 3 điểm khác nhau rải từ PhúYên đến vùng cao tỉnh Bình Định. Trước giờnăng suất của THX chỉtrong vòng 15-20 máy cho cả một năm với trung bình 4 đến 6 chuyến đi, giờ nhận được một yêu cầu lớn như vậy, anh em rất lo lắng. Cuối cùng nhờ sự rộng tay giúp đỡ của ân nhân, tinh thần làm việc hăng say và nhiệt tình của anh em, 20 bộ máy tính đã sẵn sàng.

 

Do số lượng máy quá lớn mà người tham gia thì ít, toàn bộ19 máy được gởi ra trước vào khoảng đầu tháng 7/2013 (vào giờ chót một máy trục trặc). Tại đây các dì và bạn Nguyễn Văn Mỹ- thành viên THX thường trú tại Quy Nhơn – đãkhui thùng thử lại vàthông tin ban đầu là chỉ có7 bộmáy hoạt động. Dù rất hoang mang nhưng toàn bộ vốn liếng đã vét sạch, trongtaykhông còn đủ món để ráp thành bộ, mình đành lên đường với bộ máy thứ 20 vừa phục hồi được và vài món linh kiện vơ vét được giờ chót.

 

Dự định ban đầu cùng đồng hành với mình là một anh bạn, nhưng nhắm tình hình với số lượng máy không hoạt động quá nhiều, cộng với việc cùng thời gian đó, tu viện tiếp nhận một số đông các bạn trẻ nhập môn, khách nam giới ngụ lại không tiện lắm nên đành từ chối anh bạn, bà xã mình thu xếp được vài ngày nghỉ bèn tình nguyện đi theo, thế là hai vợ chồng thu xếp hành lý, gởi con, gởi việc chuẩn bị lên đường. Đặt vé ngày 11/7/2013 với tiên lượng ra tới Quy Nhơn sáng ngày 12/7, về lại Saigon ngày sáng Chúa nhật 14/7. Nhưng từ Quy Nhơn hầu hết chỉ có xe đi ban đêm về SG nên mình phải dời vé lại, khởi hành chiều ngày 10/7. Gợi ý của các dì là đi bằng xe của nhà xe CM do xe này bến cuối là Gò Bồi, rất gần Gò Thị, nhưng do đúng dịp thi đại học đợt 2, lượng khách đi xe tăng vọt nên CM hết vé. Cũng muốn cho bà xã được tiện nghi một chút nên cuối cùng mình chọn hãng xe đò “chất lượng cao” TTđể gởi gắm hai cái thân già 

 

Xuất bến lúc 17:30 ngày thứ tư, 10/7/2013, mình đến bến xe QN lúc 8g sáng hôm sau, 11/7, sớm hơn dự định những 1 giờ, nhưng bị lỡ chuyến xe bus nên đến 10:30 người và máy mới tới được Gò Thị, đến nơi hai vợ chồng được sắp xếp ở tại phòng khách ngoài trạm xá tình thương, biệt lập hẳn với khu vực nội vi tu viện, lấy quần áo chạy vào phòng tắm xối ào ào cho tỉnh táo, lúc ra đã thấy các chị dọn cho một mâm nửa ăn sáng nửa ăn trưa. Đang đói ngấu nên nhào vào ăn lấy ăn để, no bụng, pha một ly bự cà phê, mình sang phòng bên cạnh nơi để các máy tính đã chuyển lên trước. Mấy hôm trước bạn Mỹ và các chị đã soạn được 7 bộ hoàn chỉnh, đóng lại vô thùng đàng hoàng.

Các máy đã được test lại và vào lại thùng, chêm chèn kỹ lưỡng và dán nhãn đẹp đẽ.
Các máy đã được test lại và vào lại thùng, chêm chèn kỹ lưỡng và dán nhãn đẹp đẽ.

Kiểm tra lướt qua số còn lại và loại ra ngay 2 monitor vừa cắm điện vào nổ cái bùm, nhảy luôn CB tổng. Đến khoảng 1g chiều các chị lại dọn cơm nữa, chị Cúc Hoa bảo đường đi khá xa và xấu, có khả năng chiều về trễ nên dù vẫn còn no, mình cũng ráng lùa thêm chén cơm nữa rồi khiêng 7 bộ máy lên xe, khởi hành lúc khoảng gần 2g chiều.

Số máy đã tháo ra khỏi thùng, chờ test
Số máy đã tháo ra khỏi thùng, chờ test

Trưng dụng một phòng của trạm xá làm
Trưng dụng một phòng của trạm xá làm

Nhìn đống máy trên giường cứ tưởng bở, ai nhè bên cạnh là một núi nữa vẫn còn trong thùng.
Nhìn đống máy trên giường cứ tưởng bở, ai nhè bên cạnh là một núi nữa vẫn còn trong thùng.

Setup chỗ thao tác
Setup chỗ thao tác

Không vô nguồn hả mậy ? Nằm xuống, đưa mông ra ông chích cái coi
Không vô nguồn hả mậy ? Nằm xuống, đưa mông ra ông chích cái coi

Quên chai xịt ở nhà, may sao vớ được lọ cồn của trạm xá, thêm cái quần của một em nào đó cỡ 2 tháng tuổi, vừa làm giẻ vừa làm khăn lau mồ hôi, đang vệ sinh RAM
Quên chai xịt ở nhà, may sao vớ được lọ cồn của trạm xá, thêm cái quần của một em nào đó cỡ 2 tháng tuổi, vừa làm giẻ vừa làm khăn lau mồ hôi, đang vệ sinh RAM

Do anh tài xế chiếc xe thuê biết đường nên không cần ai đi theo hướng dẫn cả, chúng tôi chạy thẳng một mạch đến địa điểm đầu tiên, nhà thờ Kiên Ngãi, thôn Kiên Ngãi, xã Bình Thành, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, cách TP Quy Nhơn khoảng 60km về hướng Tây Bắc.

Tọa độ nhà thờ
Tọa độ nhà thờ

Facebook Comments

Tin Học Xanh

Facebook Fanpage: facebook.com/tinhocxanh.org

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *