Tháng 4 – Bình Định cùng Tin Học Xanh

Linh mục Võ Hồng Sinh là một đối tác quen thuộc của Tin Học Xanh, năm 2009 khi còn quản nhiệm giáo xứ Hoa Châu, Phú Yên, ông đã tổ chức được một phòng thực hành máy tính cho các học sinh địa phương và Tin Học Xanh hân hạnh được đồng hành với ông bằng 2 chuyến đi ngày 12/6/2009 và 11/11/2011.

Ông vừa được điều về phụ trách nhà thờ Phú Thạnh, nội thành Quy Nhơn, Bình Định và lại yêu cầu Tin Học Xanh góp sức để tiếp tục gây dựng lớp máy tính tại nhiệm sở mới.

Chiều ngày thứ Năm, 10/4/2014 các anh em Kiệt, Hoàng, Linh và Tiến cùng áp tải 10 bộ máy tính ra bến xe miền Đông lên xe đò đi Quy Nhơn, đến bến xe Quy Nhơn lúc hơn 8g sáng 11/4, cả người và máy nhồi nhét chồng lên nhau chui lọt hết 1 chiếc taxi 7 chỗ đến nhà thờ Phú Thạnh.

4 anh em và 10 bộ máy tính
4 anh em và 10 bộ máy tính

Đến nơi, linh mục Sinh cho biết là ông dự định đặt máy tại một giáo họ trực thuộc giáo xứ Phú Thạnh, cách đó hơn 10 km, sẵn tiện máy đang nằm trên xe và chú Linh người địa phương góp phần năn nỉ, anh tài xế taxi đồng ý tắt máy lock đồng hồ chờ anh em vệ sinh buổi sáng, ăn vội chút lót lòng rồi đi tiếp. Đến giáo họ Long Mỹ khoảng hơn 10g, cả bọn bắt tay vào tháo thùng, ráp máy lên. Các nữ tu phụ trách nghĩ đơn giản chỉ vài ổ cắm có dây nối là đủ, được biết số máy tính sẽ được dùng để dạy học cho các em thuộc lớp học tình thương dân địa phương và nhẩm tính chi phí không bao nhiêu, mình yêu cầu hệ thống điện cấp nguồn cho phòng học phải được lắp đặt an toàn, chắc chắn. Các sơ phụ trách nghe chú Kiệt hù nếu không có chỗ cắm điện đàng hoàng thì ôm hết máy về nên sợ lắm, kêu ông thợ điện trong khu vực đến ngay. Mình khá ưng ý khi nhìn ông thợ điện đứng tuổi, trao đổi sơ là ông hiểu ngay và nhìn vài thao tác của ông, cả bọn yên tâm tìm một góc khác cắm điện thử từng bộ máy.

Thợ điện địa phương trợ giúp Tin Học Xanh
Thợ điện địa phương trợ giúp Tin Học Xanh

Lần đầu test, có 2 bộ trục trặc, một bộ không lên nguồn được tháo ra, dùng liệu pháp sốc điện cho PSU, ráp lại chạy tốt. Bộ kia không nhận HDD, sau khi tháo ra lắp vào thì chạy được. Nhưng sau khi phần cấp điện được hoàn chỉnh, toàn bộ các máy tính được lắp đặt vào đúng vị trí thì bộ máy bị trục trặc HDD lúc đầu lại chập chờn, chạy không ổn định, do không có HDD dự phòng nên đành cách ly bộ máy đó ra, cuối cùng chỉ 9/10 máy hoạt động tốt, tạm coi là đã thành công gần như tốt đẹp nếu so sánh với các chuyến đi năm 2013.

Sắp xếp máy và lắp ráp
Sắp xếp máy và lắp ráp

Những khám phá đầu tiên trên những bộ máy được lắp ráp thành công
Những khám phá đầu tiên trên những bộ máy được lắp ráp thành công

Địa điểm này về mặt tôn giáo là giáo họ Long Mỹ trực thuộc giáo xứ Phú Thạnh, giáo phận Quy Nhơn, do các nữ tu dòng MTG Quy Nhơn phụ trách. Về mặt hành chánh là cộng đoàn Long Mỹ, thôn Long Thành, xã Phước Mỹ, TP Quy Nhơn. Xã Phước Mỹ trước đây thuộc huyện miền núi Tuy Phước, tỉnh Bình Định, vừa được tách ra và sát nhập vào TP Quy Nhơn trong quá trình mở rộng thành phố. Từ quê lên phố tuy đã vài năm nhưng dân cư đa số vẫn sống bằng nghề nông, khu công nghiệp Long Mỹ tuy nằm trên địa bàn nhưng chỉ mới có vài xí nghiệp hoạt động với quy mô không lớn nên cũng không cải thiện nhiều lắm về việc làm cho thanh niên trong xã. Dấu vết duy nhất của việc đô thị hóa là vài con đường bê tông trên các trục đường chính trong xã và theo lời các sơ, như vậy là đỡ lắm rồi vì hồi chưa có các con đường này, vào mùa mưa việc di chuyển của bà con rất cực khổ.

Giăc ngủ trẻ thơ
Giăc ngủ trẻ thơ

 

Tiên lượng là Tin Học Xanh sẽ trở lại vùng này trong thời gian tới, linh mục Võ Hồng Sinh vừa nhận nhiệm sở phụ trách nhà thờ Phú Thạnh cho biết sau khi hoàn tất việc sửa chữa các phòng học, ông sẽ tiếp tục nhờ Tin Học Xanh hỗ trợ một phòng thực hành vi tính nữa tại đây. Trước mắt số lượng máy tính vừa được Tin Học Xanh trao tặng, ông ưu tiên cho cộng đoàn Long Mỹ để các sơ phụ trách lớp học tình thương hướng dẫn cho các em sống ở gần đó, hiện nay mỗi khi muốn thực tập, các em phải vào TP Quy Nhơn cách đó khoảng 15km mới có chỗ cho thuê máy.

Cả đoàn chụp ảnh lưu niệm
Cả đoàn chụp ảnh lưu niệm

 

Xem thêm hình ảnh về chuyến đi:   http://goo.gl/KPYJuH

– Quy Nhơn 2012:

http://tinhocxanh.org/ke-hoach-hoat-dong/71-qui-nhon-thang-nam-2012.html

– Hoa Châu  2011:

http://tinhocxanh.org/hanh-trinh-tin-hoc-xanh/67-hoa-chau-phu-yen.html

 

 

Facebook Comments

Tin Học Xanh

Facebook Fanpage: facebook.com/tinhocxanh.org

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *