Tin Học Xanh góp sức cùng Phước Viện Mằng Lăng (Phú Yên)

 

Một nhà trẻ nho nhỏ được xây dựng lên với mục đích làm nơi giữ và dậy trẻ giúp bậc cha mẹ an tâm kiếm sống, sau nữa có thêm chút kinh phí nho nhỏ phụ giúp thêm cho Cô nhi viện mà các Sr đang bảo bọc với hơn 40 miệng ăn bao gồm cả trẻ sơ sinh đến người tàn tật. Để tiếp tay THX đã lên đường đóng góp chút công sức thu lượm của nhóm gửi đến các Sr.
Sau khi chọn được khoảng sân tráng cement sạch sẽ, chuyến xe khách đường dài Sài Gòn – Đà Nẵng ghé vào và thả tôi cùng số máy xuống đường khi bóng tối vẫn bao trùm cùng các cơn gió lạnh.

4g30 vẫn còn quá sớm cho các sinh hoạt thường ngày của người dân vùng quê hẻo lánh. Gọi điện thoại cho LM bản xứ biết và ra đón, đốt tiếo điếu thuốc thứ 3 kể từ khi xuống xe, cổ họng khô đắng, bên kia đường đã thấp thoáng bóng người phụ nữ lui cui dọn bán cà phê, vừa lúc cha Cấp ra tới, chúng tôi cùng qua bên đường uống ly cà phê đầu ngày trong khi chờ trời sáng hẳn, lúc ấy chuyến xe bò từ trong nhà xứ ra tới sẽ chở máy về nơi lắp đặt. Chờ mãi gần 7 giờ vẫn chưa thấy xe ra tới cha Cấp đã gửi nhờ đống máy tính cho bà chủ lò bánh mì gần đó, khi biết được số máy này được trao tặng để làm phương tiện giúp các sơ dóng Mến Thánh Giá dậy học cho trẻ, bà vui cười chào hỏi và gửi tặng chúng tôi 10 ổ bánh mì.
Người dân mang xe bò ra trở máy tính
Người dân mang xe bò ra trở máy tính
 
Về nhà xứ, vài cái hột gà ốp la, miếng phô mai bò cười, 1 ly cam vắt, ra hàng ba pha filter cà phê khác chúng tôi hàn huyên 3 điều 4 chuyện. 9 giờ rồi vẫn chưa thấy máy tính về tới, cha Cấp gọi điện lên hỏi xem máy đã được chuyển vô chưa thì được biết cô bò chở máy tính đã gần đến nơi.
Khối nhà này vừa đươc xây xong. Nơi đây sẽ nhận giữ trẻ cho dân địa phương với giá 300.000/ tháng/ bé bao gồm cả ăn và chăm sóc dậy dỗ, đây cũng là khoản phụ thêm của các sơ dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn đang phải chật vật với cô nhi viện Mằng Lăng, tại cô nhi viện hiện nay đang chăm lo cho hơn 50 miệng ăn bao gồm các bé từ 2 tháng tuổi đến hơn 50 tuổi, những trẻ cô nhi tàn tật, đến tuổi trưởng thành, không có cơ hội hòa nhập với đời ở lại đây phụ các Sơ chăm lo cho trẻ nhỏ ( có 4 chị bị hư chi không đi lại được). 1 anh lớn khoảng chừng 53 bị bệnh thàn kình chạy lon ton trong các viêc vặt như tưới cây, đuổi chó, có khi vui vui anh xịt nước tung tóe khắp nơi và hô toáng “ mưa, mưa” còn khi buồn thì … đến tội! còn hầu hết thì vào đời và thỉnh thoảng quay về thăm lại ngôi nhà xưa. Có cặp kết hôn với nhau được các Sr phụ giúp cho 1 khoảng đất nhỏ quanh đó để xây dựng gia đình. Phước viện này đã gắn kết cùng nhà thờ Mằng Lăng từ thời …xa lắm. Và vì nơi đây hoang hút xa xôi nên các nỗ lực của Dòng Mến Thánh Giá trong việc tìm kiếm nguồn sống, phương tiện học tập, làm việc cho các em cô nhi thường ít được đáp lại.
 
Sau khi chất máy vào phòng chưa kịp bắt tay vào việc lắp đặt cha xứ cho mời tôi về nhà khách dùng bữa trưa và vì hôm nay là ngày lễ tình nhân. Nhà xứ cũng có 2 cặp vợ chồng già rủ nhau đi picnic ghé thăm nên ăn sớm, gặp nhau, chào hỏi, vui chuyện. Các chai bia được khui ra và …. tôi trốn. Sau 1 đêm vật vã suốt trặng đường dài , mất ngủ với khoảng hơn hai chai bia đã khiến tôi choàng dậy vào trưa ngày hôm sau trong sự uể oải, mêt rã rời và cái đầu choáng váng (tiêu rồi!) Hic! thế là mất toi 1 ngày thứ 7 và sáng Chủ Nhật. Thời gian còn lại tôi dành cho việc kiểm tra lại các bộ máy đã gửi tặng năm xưa.
 
Sáng thứ hai. Nhà thờ vắng lặng, hai ông cha xứ đã đi hết chì còn lại ông Chúa bị đóng đinh vào Câu Rút trên cao, tôi cùng vài con chó lăng quăng phía dưới.
 
Các bộ máy đã được xếp gọn gàng lên kệ. Vận hành. Có tiếng khua của ổ cứng, cũng may là có mang theo 2 HDD sơ cua, thay thế và giới thiệu, hướng dẫn các Sr về phần cơ bản của Chương Trình nhận diện mặt chữ, đánh vần mà trường Thế Hệ gửi cho. Với CT này mong rằng sẽ nhẹ việc cho các Sr trong việc dậy dỗ các em trong việc đọc, viết và yêu mến tiếng Việt hơn, khi áp dụng tại đây tôi mới thấy 1 điều đáng quý đó là sự trở ngại của phát âm vùng miền, các sai xót từ dấu hỏi, ngã.
 Vị trí trên Google Earth
Facebook Comments

Tin Học Xanh

Facebook Fanpage: facebook.com/tinhocxanh.org

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *