Tin Học Xanh đến Sông Cầu

Vị trí địa lý trên Google Earth

Thị trấn Sông Cầu, một thị trấn nhỏ của miền Trung, thuộc huyện Sông Cầu, một huyện cực Bắc tỉnh Phú yên giáp ranh tỉnh Bình Định, phía nam đèo Cù Mông. Thị trấn Sông Cầu dường như được bao bọc bởi đồi núi, chỉ có phía đông giáp vịnh Xuân Đài thông ra biển cả. Đến nhà thờ Sông Cầu vào khoảng 7 giờ sáng ngày 02 tháng 8, trời mưa bay bay. Tiếp đón có LM Lê Nho Phú, một vài giáo dân ngụ cư gần đó và hai em nhỏ, Duy và Thiện,
 
 
 
 
 
 
 
Mọi người nhanh nhẹn chung tay giúp tôi đưa các bộ máy vào một phòng trong dẫy nhà 4 phòng làm nơi sinh hoạt chung cho họ đạo và là nơi Cha Phú mở lớp học dậy chữ Quốc Ngữ, Tin Học và Tôn Giáo tại đây. Anh Tuấn (một giáo dân) làm nghề thợ điện nhanh nhẹn ra chợ mua sắm một số táp lô, cầu chì, dây nhợ lắp đặt hệ thống điện trong lúc tôi được mời vào nhà ăn dự bữa sáng lỡ làng gồm ổ bánh mì cùng một quà trứng gà ốp la và miếng phomai con bò cười , Ly cà phê pha vội. Qua trao đổi với Cha Phú và một vài người dân địa phương,tôi mới hiểu thêm một điều mà trước nay không biết. Thị trấn nhỏ dân chúng sống chủ yếu bằng nghề Ngư, Nông và buôn bán nhỏ. Số lượng dân cư địa phương mù chữ còn nhiều, việc học của con em chưa được chú trọng. Do đó, việc mở mang dân trí cho dân cư địa phương là một việc cần rất nhiêu tâm huyết. Rất khó kêu gọi được cha mẹ cho các em đến lớp cho dù các em không phải tốn một chút chi phí nào vào việc trang bị cặp sách, bút, vở. Sao vậy?!! Xin thưa, nhỏ có việc nhỏ, lớn có việc lớn, theo nghề nông rẫy thì cứ 6, 7 tuồi là có thề đi lặt đào, tách hạt (đào lộn hột còn gọi là điều lôn hột) mỗi kg đào tách hạt cũng được 2000, siêng siêng mỗi em cũng kiếm được 5, 7 ngàn đồng một ngày, Các em mà gia đình theo nghề cá thì theo cha mẹ ra khơi, chính vì vậy để đưa được các em đến lớp, các vị phải theo dõi, chơ nhưng ngày ghe cặp bến liền lien lạc với gia đình em và đưa em đến lớp, khi ấy mới vội vã nhồi vào đầu em một chút kiến thức, vài câu chữ nghĩa, phải tranh đấu với gia đình các em yêu cầu họ nhân nhượng bớt cho các em những chuyến ra khơi, dành thời gian cho việc ăn học hầu mở mang thêm những hiểu biết, kiến thức mong cho tương lai các em có vẻ tươi sáng hơn!
Tinhocxanh đã gửi đến Giáo Xứ Sông Cầu được 5 bộ máy tính, mong rằng với những bộ máy nay sẽ giúp ích được các vị ít nhiều trong việc góp phần mở mang dân trí. Một câu nói chua xót trong chuyến đi này tôi nghe được và có thể chẳng bao giờ quên: “ Những người dân nơi đây họ đều nghèo và thiêú thốn như nhau. Họ nghèo và không biết rằng mình nghèo…”
Nhân tiên trong chuyến đi này tôi đã quay lại Cô Nhi Viện Măng Lăng và gửi tặng riêng các em khuyết tật chi một bộ máy tính đặt trong phòng sinh hoạt chung của Cô nhi viện. Các bạn trẻ này không đủ điều kiện để ra ngoài, gia nhập vào lớp học chung của Giáo xứ Măng Lăng trong đợt tinhocxanh trao tặng máy lần trước. Mong rằng chiếc máy này được đặt nơi đây sẽ giúp các bạn dễ học hỏi và thực hành hơn. Tiếc rằng chúng tôi đã không có nhiều hơn để gửi tới các bạn.
Facebook Comments

Tin Học Xanh

Facebook Fanpage: facebook.com/tinhocxanh.org

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *