Tin Học Xanh với đồng bào ở Cái Kè – Vĩnh Long

 

NhómTin Học Xanh đã thực hiện chuyến đi hỗ trợ 05 máy tính cho bà con đồng bào ở ấp Cái Kè (thuộc xã An Phước – huyện Măng Thít – tỉnh Vĩnh Long). 
 
Chuyến đi khởi hành lúc 06h30' bằng một chiếc xe ô tô 7 chỗ do anh Bùi Đắc Lý thuê, và thuận lợi về lại thành phố Hồ Chí Minh vào khoảng 11h45' trưa ngày hôm sau nhằm ngày Chủ Nhật. 
 
Tiến xin phép điểm sơ một số nét chính của cuộc hành trình..

Những bộ máy chờ lên đường
Những bộ máy chờ lên đường
Vào khoảng 05h30' cho đến 06h30' sáng ngày thứ hai thành viên quen biết nhau qua Diễn đàn tin học (http://www.ddth.com) là anh Kiệt (kiettt) và anh Hùng (Dennis Bergkamp) đã có mặt ở nhà của anh Bùi Đắc Lý (dly) để tập trung và khiêng máy móc lên xe.
 
 
 
Có dịp ghé thăm tư dinh của gia đình anh Đắc Lý, mới thấu hiểu và "thấm" một phần nỗi vất vả của người "ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng". Trong gian nhà cũ kỹ, linh kiện và máy móc được nhận từ tay những tấm lòng hảo tâm mặc dầu đã sắp xếp, vun vén khá gọn nhưng vẫn chiếm gần nửa không gian, người trong nhà chỉ còn được một lối đi nho nhỏ.
Những máy tính nào được anh Lý kiểm tra và bỏ công hoàn chỉnh thì được xếp ở một bên riêng, cùng với một số thiết bị, sách báo có thể gởi tặng sớm. Khi biết được cụ thể mục đích của chuyến đi, anh Trí – tài xế xe – tỏ ra hồ hởi và vui vì sẽ được góp sức cho xã hội. Mọi người cùng nhau mang máy móc, phụ kiện lên xe.
 
Xe khởi hành và chạy hướng về Bến xe miền Tây để bắt đầu hành trình. Trên đoạn đường xuất phát, nhóm đã đón thêm một thành viên mới tham gia cùng lên xe, thành viên TongNghien của Diễn đàn tin học vừa chạy xe máy từ tỉnh Bình Dương lên tập kết. (hú hồn, may mà vừa kịp ). Chuyến khởi hành khá suôn sẻ, nhưng xe không thể "bon" vì trên đường có nhiều xe phía trước "rùa" lại do gặp các chốt kiểm soát giao thông.  Trên đường đi, điện thoại của anh Đắc Lý nhiều lần rung lên vì những cuộc trao đổi với người đại diện ở Cái Kè, và anh Ninh (thành viên nino ở Diễn đàn tin học) liên lạc để chạy xe máy từ Cần Thơ qua Vĩnh Long phụ một tay !
 
Xe chở máy móc đến ấp Cái Kè trễ hơn nhiều so với dự kiến. Không chỉ vì trở ngại từ lưu lượng giao thông, mà còn vì lạ chỗ, chưa biết đường. Khi đến nơi, cảm giác chung đầu tiên của các thành viên là áy náy khi để nhiều người dân đại diện địa phương nhận máy phải chờ hơi lâu, đồng thời thật xúc động khi thấy anh Ninh đã chờ nhóm gần một tiếng đồng hồ. (Mà sau khi khéo léo "hỏi thăm" mới biết vợ anh Ninh bỏ một ngày trực gác thi ở trường học để anh có thể "rảnh rỗi" chạy đi giúp sức anh em, và anh chạy xe máy gần 50 km từ Cần Thơ qua Vĩnh Long nhập nhóm).
Vận động, thu gom, vận chuyển đến nơi cần đã là một chuyện khó, duy trì và mở mang kiến thức về tin học cho những vùng còn mù về tin học lại là một chuyện càng khó hơn… đây cũng là điều trăn trở mà nhóm THX, "chúng con đem cái cày đến cho các cha, các anh ở đây, còn việc tiếp tục cày và thu hoạch hoa lợi đó là gánh nặng lớn hơn chúng con mang đến cho các cha, các anh…" đây là những lời tâm sự thực lòng của anh Lý với những người đứng mũi chịu sào tại nơi mà THX gửi tặng máy, hy vọng mọi việc sẽ tiến triển tốt đẹp, các em nhỏ vùng sâu một ngày nào đó sẽ được tiếp cận được thế mạnh của CNTT, bổ sung vốn kiến thức cho các em sau này.
 
Sau bữa trưa, nhóm nhanh chóng bắt tay vào việc chuyển máy. Nơi phải chuyển máy đến là một gian nhà sát bên nhà thờ Cái Kè, những máy hỗ trợ được dự tính để các "sơ" dùng dạy cho những em nhỏ trong khu vực. Cậu Tư Nguyên đại diện gia chủ địa phương tiếp đãi mọi người rất chu đáo và vận động con cháu trong nhà, kể cả hàng xóm chung quanh lấy xe máy phụ giúp mọi người chuyển máy móc đến nhà tình thương. Nơi chuyển máy đến là một gian nhà gạch cũ, mái tôn lủng lỗ chỗ, và người nhận thì hầu như không biết sử dụng máy tính. Đoàn xe máy phải chạy vằn vèo vòng xuống dưới chân cầu Cái Kè, dọc theo đường đê, khoảng hơn 200m.
Chuẩn bị lắp đặt máy tính
Chuẩn bị lắp đặt máy tính
 
Anh Bùi Đắc Lý đang hướng dẫn cách sử dụng một số phần mềm học tập cơ bản
Hướng dẫn sử dụng những phần mềm cơ bản
Hướng dẫn sử dụng những phần mềm cơ bản
 
Khi xong việc, trời đã chiều, e bác tài mệt và rủi ro đường xa, cộng thêm nhiệt tình của gia chủ, mọi người trong nhóm đi quyết định nghỉ lại một đêm, rạng sáng mai trở về thành phố Hồ Chí Minh. Anh Ninh có việc bận, nên đã chia tay mọi người về lại Cần Thơ.
 
Chiều hôm đó, anh em trong nhóm đã có một kỷ niệm đẹp trong đời: được cậu Tư Nguyên dẫn con cháu ra ghe máy, chở nhóm "ngao du" một vòng trên sông cho biết ! 
Bữa cơm chiều dù được cố gắng chu đáo để đãi khách, nhưng đã trở về với sự giản dị của người miền Tây…Và bữa tối ấm áp với bình trà thưởng nguyệt…
 
Sáng hôm sau, mọi người thức dậy thật sớm. Sau màn từ tạ, thì lại lên xe chạy thẳng về thành phố Bác Hồ.
 
 
(Tiếp tục bởi kiettt)
 
Tiếp tục chuyện bên lề từ đoạn lên đàng.
 
Quốc lộ 4 ngày cuối tuần xe đông y chang trong thành phố giờ cao điểm, xe đò xe bus cắn đuôi nhau bò từ từ, thỉnh thoảng có khúc đường trống nhưng cũng không tranh thủ được vì bác tài bảo ở đây tài xế là chim, còn bồ câu là thợ săn, bồ câu ở miền tây leo cây vác súng bắn chim hay lắm, hic hic.
 
Dự định là khoảng 10g sẽ đến nơi nhưng do đi chậm nên chốc chốc lão Dê lại phải trả lời điện thoại hết của nino đến các anh Cái Kè. Tội nghiệp Nị nổ chạy từ Cần Thơ lên từ sớm, ngồi lê la quán cà phê chờ miệt mài lun. Lão Dê theo hướng dẫn từ Cái Kè chỉ lại cho Nị nổ đến thẳng điểm hẹn luôn nhưng chú này chắc phóng xe nhanh quá, bị mấy cái lá rớt trúng đầu nên quên hết, chốc chốc lại gọi điện thoại hỏi lại. Lão Dê bắt đầu nóng máu, chợt lão và cu Nghiện nhìn nhau, rồi gọi cho Nị nổ bảo rằng "Chú hỏi người ta đến cái chỗ nào mà mân mân rồi thinh thích ấy, tìm được cái chỗ đó thì cứ tiến tới, tiến hoài, đến khi nào gần tới đỉnh thì dừng lại chờ anh".
 
Cha mẹ ơi, mình tỉnh ngủ ngay lập tức, trợn mắt nhìn lão Dê, lão ấy và Tống nghiên cái mặt vẫn thản nhiên như không, còn mặt cu Bergy thì y chang mình, cứ đuỗn ra, chú ấy rõ ràng là thắc mắc ghê lắm mà không dám hỏi, còn mình thì muốn hỏi mà lại tự ái không thèm mở miệng. Sao cái làng mùi này chơi kỳ dzậy cà, lên gần tới đỉnh mà còn dừng lại, lại còn dừng chờ lão nữa chớ. Gần 11g thì vào đến thị xã Vĩnh Long, lão Dê thò đầu ra cửa hỏi thăm mấy bác xe ôm, mình nghe loáng thoáng quả là có cái gì mân mê thinh thích thật… Một ông xe ôm khoát tay đầy vẻ hào sảng "chạy theo tui nè" rồi phóng xe đi trước dẫn đường, vòng vèo một hồi ổng tấp xe vô lề rồi chỉ vô cây cầu trước mặt ra hiệu chạy thẳng, theo thói quen mình tìm cái bảng tên cầu, và ối giời ơi, cầu này tên là cầu "Măng Thít". Mình chỉ cho Bergy coi rồi hai anh em lăn ra cười. Trước giờ kính nể cu Nghiện chỉ bảy phần thôi, chuyến này còn lại ba phần kính nốt. Mà quả thật lão Dê chiết tự khá hiệu quả, sau lần mân mê thinh thích đó Nị nổ không thấy gọi lại hỏi thăm nữa.
 
Qua cầu Măng thít là bắt đầu con đường khá xấu, xe tải chạy rất nhiều nên bác tài làm việc rất vất vả vì sợ đống máy không có thùng chất phía sau bị va đập mạnh. Khoảng gần 20 cây số nữa thì xe lên dốc cầu Cái Kè, mình vừa bật cười cái ý nghĩ Nị nổ lên tới đỉnh ở đây phải dừng lại thì xe đã qua đầu cầu bên kia. Bác tài tấp vô lề và chung quanh mọi người chạy ào ra đón, có cả chú Nị nổ nữa. Số là khi lên gần tới đỉnh, chú dừng lại uống nước tiếp chờ lão Dê, lão Dê thì thông báo là có bạn đang chờ ở đó nên các anh tại đó đi tìm, do chú ấy là người lạ mặt duy nhất tại đó nên anh em nhận ra nhau ngay.
 
Đón chúng tôi là đại diện những người sẽ góp phần phát triển tinh thần của THX tại đây, linh mục Thạnh – chính xứ họ đạo Cái Kè, các anh Hai Jacques và Tư Nguyên, anh Jacques tuy có cái tên tây nhưng là Việt Nam chăm phần chăm. Họ là những người có uy tín trong vùng và tình nguyện đứng ra tổ chức việc học tin học, xử dụng tài nguyên do THX vận động cho các bạn trẻ địa phương. Linh mục Thạnh tuổi đã cao nhưng vẫn hứa sẽ nghiên cứu tìm tòi để làm gương. Ước gì các bạn thấy được cảnh thanh niên trong làng xúm lại xem máy, chạm vào con chuột và vỗ tay ồ à lên khi thấy mũi tên trên màn hình tự nhiên nó chạy vòng vòng.
Facebook Comments

Tin Học Xanh

Facebook Fanpage: facebook.com/tinhocxanh.org

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *