Tin Học Xanh trao tặng máy tính tại Hoa Châu

Chuyến đi được dự tính hơn tháng trước nhưng phải dời lại vì nhiều lý do, nào là các thành viên không thu xếp được công việc để tham gia, nào là số lượng máy móc không đủ,… Rốt cuộc tuần trước, quyết định được đưa ra dứt khoát, sẽ lên đường ngày 12/6/2009.

Gom góp lại các thành viên chỉ còn Dly và Kiettt, đã thế lão Dly còn chơi ác tính bỏ bạn nửa đường nữa chớ… Thứ Sáu, 12/6, như thông lệ trước các chuyến đi của THX, hôm khởi hành công việc ở đâu nó dồn túi bụi đến, tớ phải xoay sở đủ thứ để mọi chuyện tự nó cầm cự được đến ngày về, may mà tớ cũng thuộc loại “chuyện gì có thể để dành đến ngày mai thì khỏi cần làm hôm nay !” nên đến cuối ngày cũng thu xếp tương đối ổn.

Những bộ máy chuẩn bị lên đườngXe khởi hành lúc 7g tối, rề rề lên đường, mãi đến khi qua khỏi Dầu Giây mới chạy nhanh được, tới 8g30 ngừng xe ăn tối xong, mọi người loay hoay xoay ngang dọc lựa thế ngủ trên ghế, vì xe chạy suốt đêm mà. Mơ màng đến khoảng 5g sáng thì chú Nguyên gọi hỏi coi tới đâu rồi. Trần Nguyên, một anh bạn trẻ đồng nghiệp cũ của bà xã, rất năng nổ trong các chuyến đi thiện nguyện. do biết Nguyên đang rảnh nên sẵn dịp không rủ được ai đi theo, mình rủ Nguyên đi. Nguyên sốt sắng nhận lời ngay nhưng do có việc đột xuất, Nguyên phải ra Nha Trang trước đó vài hôm và dùng luôn xe hai bánh đi. Lúc đầu kế hoạch là ngvanmy từ Quy Nhơn vào Tuy Hòa hôm trước và ngủ lại đó, sáng hôm sau mới vào Hoa Châu nên mình cũng hẹn Nguyên như vậy, do cũng hơi ngại đường xa, các bạn chạy xe hai bánh đường đèo lúc đêm khuya, nhưng rốt cuộc lại không ai gặp ai cả, ngvanmy vào thẳng Hoa Châu còn Nguyên chờ hai anh ở Tuy Hoà. Đến chân đèo Cả lại gặp kẹt xe đến hơn tiếng, mãi hơn 8g mới vào đến Tuy Hoà. Đến đây phải sang xe, vì xe lớn chỉ đến Tuy Hoà thôi, lên sông Hinh phải chuyển qua xe nhỏ, do đến trễ nên chuyến xe duy nhất đã đầy khách, chất hết 5 bộ máy tính vào phía sau xong hai anh già phải leo lên mấy thùng đồ ngồi co ro luôn trong khoang hàng chiếc Ford transit, thế là xe đò ào ào chạy trước, chú Nguyên cũng ào ào chạy sát theo sau, đến nơi khoảng hơn 9g và cả bọn được cha sở Vũ Hồng Sinh cùng thày Khánh và một bạn trẻ phụ khiêng đồ vào.Dly ngó tới ngó lui một hồi, níu tay ông cha hỏi nhỏ :”Tụi con còn một bạn nữa hẹn nhau ở đây, hôm qua tới nay có ai gọi cho cha không ?” Cha Sinh ngạc nhiên hỏi “Mỹ phải không, nó kia mà” Tới lúc đó mới biết anh bạn trẻ nãy giờ lẳng lặng khiêng đồ vào là chú ngvanmy. Anh Trần Nguyên lại tiếp tục lẽo đẽo chạy theo sau hơn 20Km sau khi đã vươt 1 chặng đường dài từ Nha Trang đến Tuy Hòa. Mừng quá! Đến rồi! Mọi người xúm vào cùng phụ 1 tay để dỡ các bộ máy tính xuống.

Những bộ máy được bê xuống

Cha Sinh rủ cả bọn vào nhà ăn sáng, uống cà phê và như thông lệ các chuyến đi của THX, có những anh em tới giờ đó mới biết mặt nhau. Nguyên thì do quen biết với mình từ trước nên có thể gọi là bạn cũ, còn Mỹ và anh Lý dù có trao đổi qua lại với nhau cả gần 2 năm rồi, đến lúc đó mới gọi là gặp mặt. Và cũng như thông lệ, nơi tiếp nhận quà tặng của THX rất cảm động và ngạc nhiên trước nhiệt tình và tình huynh đệ hào sảng của các bạn. Thời buổi mà mọi người luôn dè chừng, kiêng kỵ lẫn nhau dù quen biết đã lâu, tình nghĩa “đồng thanh tương ứng đồng khí tương cầu” của các bạn thật khó mà giải thích cho người ta hiểu được. Nghỉ ngơi một lúc, mọi người bắt tay vào việc. Khá may mắn lần này là dù vượt qua quãng đường quá dài, số lượng máy móc mang theo hoạt động gần như bình thường, chỉ có một trong năm máy bị lỗi không khởi động được, và một màn hình mất focus. Lại thêm màn bày đồ nghề ra sửa, sau một hồi mò mẫm chọc ngoáy cái flyback vẫn không được, mình đành chịu thua nhìn nó hiển thị chữ và màu nhoè nhoẹt. Dly ngồi thở dài, tính kế gởi một màn hình khác từ SG ra thay thế nhưng Chú Mỹ phẩy tay “thôi, cái này để em tính sau cho. Em ngoài Quy Nhơn gần hơn mấy anh mà”, còn ổ cứng bị lỗi kia rốt cục cũng phục hồi lại được, coi như công việc hoàn tất tốt đẹp. ngvanmy đang loay hoay ráp máy. Tới giờ này anh em mới biết nhau. Chỉ vì cái tội. Bạn khá hiền và ít nói. (Tính cách tốt của 1 người chồng gương mẫu tương lai 😀 )

Tiếp cận với những bộ máy tính

Thày Khánh, một tu sĩ phụ việc với linh mục Sinh trong nhà thờ rủ bọn tôi đi vòng vòng chơi chờ tới giờ cơm, nhìn ngoài đường trời nắng như đổ lửa xuống đầu cả bọn ngần ngại, nhưng mới có 10g sáng, lại đã lên đến đây rồi, thế là chạy đi mượn thêm mấy cái nón bảo hiểm, cả bọn chạy lên nhà máy thủy điện Sông Hinh cách đó gần 20km, mình ngồi chung xe với thày Khánh chạy trước, do quen đường và là dân địa phương nên Khánh chạy rất nhanh dù đường núi quanh co, nhỏ hẹp còn hơn đèo Cả hồi sáng chúng tôi đi qua nữa, phía sau Nguyên và Mỹ bám sát theo, hai tay này cũng ôm cua, bó vỉa điệu nghệ lắm. Chỉ có mình và Dly ngồi phía sau, run gần chết. Lòng hồ mùa khô nước khá cạn, và nhìn có vẻ dơ nữa, nóng quá Dly đòi nhảy xuống hồ nhưng thày Khánh can lại, bảo là lát nữa đi vòng thêm chừng chục cây số nữa về phía hạ lưu lòng hồ có con suối, mọi người hay ra đó tắm (may mà có người can, lão Dê xuống hồ tắm, nó nghẹt luôn cái ống dẫn nước xuống máy phát là lơ mơ cả miền Trung mất điện chứ chẳng chơi):lick:. Thấy đã gần trưa, chúng tôi quyết định về luôn vì sợ cha Sinh chờ cơm, và gần như không chịu nổi cái nắng gay gắt nữa. Khánh dẫn đường xuống đèo, chạy một đoạn khá xa nhưng mình nghĩ chắc là đi đường tắt, rốt cuộc tới một con suối thật. Đã đến nơi rồi nên chẳng ai thắc mắc nữa, bỏ quần áo trên bờ lội hết xuống suối. Lòng suối toàn đá cuội trơn trượt, nước mát tê cả người. Bắt đầu từ Mỹ, đến Dly, Nguyên rồi mình, Khánh chưa kịp dặn trước đã hụp luôn đầu xuống nước rồi thả ngửa người ra, nước chảy rất xiết nên cu nào cũng suýt bị cuốn vào đá. Để an toàn cả bọn lựa một chỗ gần bờ nước cạn, ngồi ngâm mình tận hưởng cảm giác mấy con cá suối nhỏ rỉa rỉa đầu ngón chân, chả trách người ta bỏ ra bao nhiêu tiền để hưởng dịch vụ massage cá này. Trong thánh lễ chiều thứ Bẩy hôm đó. Cha Sinh đã thông báo đến giáo dân biết nơi đây đã được nhận 5 bộ máy tính mà CT Tin Học Xanh gửi tặng cùng cảm ơn tất cả các thành viện tham gia, điều làm ngài bỡ ngỡ và bất ngờ nhất là sự gắn bó thân thiết của tất cả mọi người cùng làm CT này, những anh em không cùng tôn giáo, kẻ mang gánh nặng gia đình hay còn độc thân, trẻ, già bất kể và điều cha cũng không ngờ tới là anh em chưa từng được gặp nhau 1 lần mà đã có những nối kết như thân thuộc, tri kỷ bao năm. Tiếp sau thánh lễ các em nhỏ được gia đình thông báo, các trẻ chung quanh chằng phân biệt tôn giáo khi hay tin đã lục tục rủ nhau tới phòng máy. Nơi đây ít ngày nữa sẽ chính thức có 1 lớp tin học hoạt động và các em sẽ được hiểu biết thêm một công cụ làm việc, giao tiếp rất mới so với những gì đang có ngay tại đây.

Các bạn có thể xem toàn gộ hình ảnh của chuyến đi tại đây

Bài viết: Trần Tuấn Kiệt ( dly chấp bút)

Facebook Comments

Tin Học Xanh

Facebook Fanpage: facebook.com/tinhocxanh.org

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *