Tin Học Xanh và mái ấm Thiên Ân

Qua giới thiệu của anh Trần Tuấn Huy, giảng viên các chương trình kỹ năng sống của công ty Hợp tác trẻ (YMCA Việt Nam), THX lên kế hoạch hỗ trợ mái ấm Thiên Ân, ngôi nhà mở của các bạn khiếm thị. Do thông tin nhận được hơi sát nên không kịp tụ tập anh em, sáng nay mình và Thanh GK đã đi tiền trạm khảo sát tình hình do tiện dịp bám đuôi khi YMCA tổ chức các lớp sinh hoạt kỹ năng sống cho các bạn khiếm thị của mái ấm. Đề nghị ban đầu khá mơ hồ: mái ấm có vài máy tính không hoạt động được, cần trợ giúp.

Tóm tắt tình hình:

Tuy đã nghe nói nhưng bây giờ bọn mình mới được chứng kiến tận mắt là những bạn trẻ khiếm thị hoàn toàn có thể sử dụng máy vi tính trong học tập và sinh hoạt qua trung gian các phần mềm hỗ trợ, hiện nhà mở dùng ứng dụng Jaw, là một ứng dụng đọc màn hình chạy trên nền windows (screen reader), khi di chuyển con trỏ, máy tính sẽ phát ra loa những ký tự hiện diện trên màn hình, sáng nay hai thằng hì hục ngồi kiểm tra các máy vi tính mà nhà mở đang có sẵn, và vô cùng lúng túng vì nhiều máy không hề có màn hình nhưng các bạn khiếm thị gõ bàn phím vô cùng khí thế, lẹ như chớp và cực kỳ thành thạo các shortcut, các bạn gõ lại các sách giáo khoa được những tình nguyện viên sáng mắt đọc cho nghe, nhập liệu bằng winword dạng bình thường để người sáng mắt đọc và sửa lỗi rồi dùng ứng dụng đặc biệt chuyển ngữ thành ngôn ngữ Braill và in ra sách chữ nổi, anh Nguyễn Quốc Phong, phụ trách nhà mở, người từng được tặng danh hiệu “hiệp sĩ công nghệ thông tin năm 2002 tỉnh queo bảo với chúng tôi “hi hi hi, bọn này đâu có thấy đường đâu mà cần tới màn hình, chỉ cần bộ loa ngon lành là làm được tất, tại mấy em nó đang kẹt giờ học chứ không mình bảo mấy em biểu diễn gởi mail, chat chit cho hai anh xem :lick:

Kết quả của buổi sáng làm việc đầy tiếng cười và tinh thần lạc quan: nhà mở hiện có tổng cộng 26 máy tính đang hoạt động và khoảng gần 20 máy nằm kho, có 10 máy tính cần cài lại windows XP và các drivers cho sound / card màn hình (điều kiện cần để cài được các ứng dụng đặc thù), 2 máy còn mới bị lỗi hardware, các máy này mới được các tổ chức từ thiện tài trợ và theo quan sát của Thanh thì còn bảo hành. Việc bảo hành hai máy tính này mình có nói anh Phong là nhà mở sẽ liên hệ lại với nơi tài trợ trước đây để nhờ họ làm giúp, chừng nào không được mình sẽ tính tiếp.

Kế hoạch: 

1. Bác Dly biết chỗ nào ngoài chợ trời bán loại keyboard nồi đồng cối đá thì hỏi giá giúp chừng chục cái, thật ra hiện giờ mái ấm cần nhiều lắm 3 cái thôi, nhưng dự định của anh Phong là các em hiện đang sinh hoạt tại nhà mở, khi nào học xong sẽ quay về gia đình hoặc ra ngoài tự lập thì nhà mở sẽ cung cấp cho một máy tính (sử dụng từ nguồn gần 20 cái đang bỏ không), và do các bạn dùng bàn phím một cách “bóc lột tận cùng sức lao động” của nó, mấy bàn phím bình thường chịu không nổi. Chi phí này chắc không đến nỗi nào, anh em ta góp gạo lại là xong ngay.

2. Ngày 29 và 30/10 (thứ bảy và chủ nhật), THX sẽ quay lại và bắt đầu việc cài lại windows XP không-bị-thắc-mắc-genuine cho nhà mở. Mong sự góp tay của bất cứ ai biết cài windows và drivers, MS office 2003, Dù vẫn biết là thứ Bảy thì rất nhiều bạn còn đi học, đi làm nhưng mình dự phòng như vậy, nếu thứ Bảy không xong thì mình còn có ngày chủ nhật, chứ nếu bắt đầu từ chủ nhật mà không xong, lại kéo qua tuần sau thì hơi phiền, vì khoảng giữa tháng 11 THX sẽ quay lại Hoa Châu – Tuy Hoà. Do chuyến này đi khá xa nên an hem cần thời gian chuẩn bị hơn.

Facebook Comments

Tin Học Xanh

Facebook Fanpage: facebook.com/tinhocxanh.org

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *