Tỉnh Dòng Chúa Quan phòng – Cù lao Giêng – Chợ Mới, An Giang

Tôi quen dì Maria Phấn qua vài nhóm thảo luận về giáo dục, sau nhiều lần trao đổi về vấn đề dạy nghề cho các em có hoàn cảnh khó khan, tôi có đề cập đến Tin học xanh, dì Phấn rất thích và ngỏ ý xin được hỗ trợ một cơ số máy tính để trang bị cho lớp học của nhà dòng, dự định sẽ sớm được mở lại sau khi sửa chữa xong. Thời điểm đó dì Anna Hạnh, Giám tỉnh nhà dòng đang công tác xa nên chúng tôi dự định sẽ chờ dì Hạnh về rồi mới tính tiếp.

Qua vài tìm hiểu, tôi đoán dì Phấn là một dì phước còn rất trẻ, và đang công tác xa nhà. Tôi có suy nghĩ bây giờ mà dì Phấn gọi về cho bề trên, bảo rằng con có quen với mấy chú qua mạng xã hội, mấy chú có hỏi cần máy vi tính thì mấy chú cho một dàn, không kèm theo điều kiện gì cả. Chắc chắn trong thời buổi mọi người nghi ngờ nhau từng chút một như vầy, không một mẹ bề trên nào tin được cả. Tôi nghĩ đến linh mục Phê rô Nguyễn Văn Mễn, cựu chánh xứ nhà thờ Năng Gù, cùng giáo phận Long Xuyên với nhà dòng, tôi đoán rằng với thâm niên hơn 20 năm làm thư ký cho đức cựu Giám mục JB Bùi Tuần, bố Mễn chắc chắn rất quen thuộc với mọi cộng đoàn trong giáo phận Long Xuyên, và mối thâm tình của bố với nhóm đủ để nếu có ai hỏi ông về Tin học xanh, ông sẽ nhớ ra ngay và biết bọn này làm ăn thế nào.

Câu chuyện lại diễn ra theo hướng khác, tôi đăng ký lịch làm việc với nhóm là 10 bộ máy tính cho dòng Chúa Quan phòng tại Cù lao Giêng, An Giang. Còn sơ Giám tỉnh thì bắt được bố Mễn làm người giới thiệu, cũng trùng hợp là ngày xưa sơ biết bố Mễn từ trước khi chính thức trở thành nữ tu nữa cơ, nên chỉ sau một cuộc điện thoại “Cha ơi, cha có quen với mấy chú bên Tin học xanh phải không ? Cha liên hệ với các chú cho tụi con xin mấy cái máy vi tính cho lớp học với.”. Do cả năm trời không liên lạc với nhau, bố Mễn chưa biết là THX đã hoạt động trở lại nên ông chỉ bảo để ông hỏi giúp, và ông gọi cho lão Đại “Có mấy bà sơ ở Chợ Mới An Giang xin mấy cái máy tính, cha nghe nói mấy đứa bay nghỉ làm rồi, thôi coi lúc nào rảnh bay rang thu xếp cho các dì nhe, rồi xuống đây chơi với cha, giờ cha nghỉ hưu rồi, rảnh rang đi chơi với tụi bay”. Thế là hai thằng vừa mừng vì nhu cầu giờ đã thành 20 bộ, vừa lo vì quá tiện đường cùng đi An Giang, nhưng kiếm đâu ra đủ máy và xe mà đi. Mọi chuyện trở thành đơn giản hơn sau khi gọi hỏi xác nhận đủ cả hai bên, và biết được chỉ là trùng order, do các vị trình bày vấn đề quá đơn giản thôi.

Dòng Chúa quan phòng (Les Soeurs de La Providence Potieux) là một trong những cơ sở Công giáo có mặt sớm nhất vùng miền Tây Nam bộ, sứ mạng hoạt động chính của các nữ tu tại đây là :
– Giáo dục trẻ em, thanh thiếu niên
– Gặp gỡ và phục vu mọi người, đặc biệt những ai đang sống trong tình trạng nghèo nàn, khốn khổ, bị khai trừ, cách riêng trong những miền xa xôi hẻo lánh ;
– Đấu tranh để loại trừ những nguyên nhân làm mất nhân phẩm ;
– Thăng tiến phẩm giá cho tất cả mọi người ;

Trước đây cơ sở vật chất của tu viện khá lớn, gồm có trường học, phước viện, trạm xá,… từ 1977 những cơ sở này do nhà nước trưng dụng nhưng bỏ không do không đủ khả năng quản lý nên cơ sở vật chất gần như bị hư hỏng toàn bộ. Từ năm 2012 những cơ sở này được trả lại và các nữ tu tại đây có kế hoạch sẽ khôi phục lại những hoạt động phục vụ cộng đồng như mục đích ban đầu. Hiện nay khu vực trường học đã được sửa chữa xong và sẵn sàng cho việc mở lớp học.

Ngày 14/07/2018 THX đã đến đây và lắp đặt 10 bộ máy vi tính. Hỗ trợ bước đầu cho các sơ chuẩn bị những điều kiện cần thiết để tiếp nối sứ mạng ban đầu từ cả trăm năm trước đây.

 

 

tượng linh mục Á thánh Jean-Martin Moyë, sáng lập dòng

+LM Nguyễn Mễn từ long Xuyên qua sớm đón anh em

Khách đến nhà không trà thì…. nước đóng chai 😀

May là những chiếc máy tính Tin Học Xanh nhận được của Công Ty Hyosung nhỏ gọn nên 10 bộ máy nằm gọn trong thùng xe như thế này đây

Tất cả được bầy hết lên bàn chuẩn bị cho một đợt….. bóc lột mới

Lắp ráp cho chạy là phần anh em trong nhóm. Các dì phụ một tay lau dọn giúp sạch sẽ hơn

10 cái máy chạy tốt chỉ phải mang về 2 monitor do một cái không nhận diện được tín hiệu tư PC gửi qua và một cái bị lỗi sau mươi phút hoạt đông màn hình tắt tối thui. Tin Học Xanh sẽ gửi lên gấp 2 monitor khác để thay thế.

Việc cũng tạm rồi giờ thì thu hoạch thôi 😀

Ghi hình kỷ niệm

 

Facebook Comments