Truyền lửa cho những ước mơ

Ngày đầu tôi biết đến Tin học xanh (THX) cũng đầy những bỡ ngỡ và hoài nghi. Khi nhìn thấy những chiếc máy sẽ được đem trao tặng, tôi tự hỏi liệu những máy cấu hình thấp sẽ giúp ích được những gì? Hay là chỉ một thời gian sau, những máy tính ấy lại trở thành gánh nặng cho chính bản thân họ, những người được thụ hưởng từ chương trình?…

Theo chương trình trao tặng máy đi Gia Lai và được nhìn các em nhỏ người dân tộc thích thú và ngạc nhiên, tôi hiểu được rằng đối với những bạn nhỏ ấy, máy tính là những thứ hiện hữu trên ti vi và qua lời người lớn kể. Chẳng sung sướng sao được khi chính tay các bạn lần đầu tiên được sờ vào những chiếc máy và háo hức với trò luyện đánh máy Mario… Tôi nghĩ điều mà chương trình THX đã mang đến cho những bạn nhỏ chính là sự háo hức và say mê khám phá cái mới. Biết đâu được, khi các bạn nhỏ ấy biết và cảm nhận được rằng chiếc máy vi tính thần kì này không phải là trong mơ mà là hiện hữu, có thật thì đó sẽ là động lực thúc đẩy các bạn đến với việc khám phá và  học hỏi. Và từ đó, từ những linh kiện vi tính rời rạc được những người hảo tâm ủng hộ, những chiếc máy tính tưởng chừng bình thường kia lại là thứ truyền lửa, truyền niềm đam mê học hỏi đến với những em nhỏ ở những vùng xa xôi, nơi chiếc máy tính  là thứ chẳng phải dễ dàng có được…

Những chia sẻ của thagnv, một trong những thành viên đầu tiên của chương trình Tin học xanh sau chuyến đi đến với các em nhỏ ở Ayunpa, Gia Lai năm 2006 vẫn là câu chuyện không cũ dù 3 năm đã qua từ những ngày chương trình được khởi lập và ra mắt trên ddth.com và tinhocxanh.org.Hơn 100 bộ máy tính cùng những giáo trình tin học cơ bản đã cùng họ đến với nhiều địa điểm cần sự trợ giúp như những mái ấm, nhà mở hoặc nhà chùa, giáo xứ ở những địa danh vùng xa của Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Bến Tre, Long Xuyên, Gia Lai, Lâm Đồng… nơi những em nhỏ và cả những người lớn có thể đến và học những bài học vỡ lòng về tin học. Sau 3 năm. THX đã có nhiều bước phát triển với phạm vi hoạt động rộng hơn, ngoài nhóm thành viên tại TP.HCM có thêm THX – Hà Nội, Thanh Hóa.

Tháng 5 này, THX lại tiếp tục lên đường về một vùng núi ở Tuy Hòa, Phú Yên. Tháng 7 là chuyến đi khác về Cà Mau. Khá lặng lẽ nhưng bền bỉ với những chuyến đi cùng vô vàn khó khăn mà khi bắt đầu có thể họ cũng không lường hết. Anh Dly, một sáng lập viên THX và cũng là người chủ chốt đi cùng THX suốt 3 năm cho biết có lúc anh nghĩ sẽ phải tạm dừng hoạt động.

Hỏi có phải bởi nản lòng thì anh ngậm ngùi “Cái tâm của mình vẫn muốn ráng. Nhưng có những điểm cũng không biết phải giải quyết thế nào. Ví dụ, tại thời điểm này, nếu với số màn hình mà THX đang có thì có thể ráp thành 30 bộ máy tính. Tuy nhiên, có màn hình thì lại không có ổ cứng và ram. Và khi có ổ cứng và ram thì lại không thể ráp được do thiếu đồng bộ vì đồ mới không chịu đồ cũ. Hiện tại, THX cũng không tìm được một chỗ nào để làm kho chứa mà chỉ có thể  gửi tạm tại nhà  thành viên”.

Chi phí hoạt động dựa trên tiền túi anh em tự bỏ và vẫn không chủ trương nhận tiền hảo tâm, sẽ rất khó khăn để THX duy trì và ngày càng phát triển như mong muốn tốt đẹp mà những người hoạt động thiện nguyện này hướng đến, nếu thiếu sự góp sức của cộng đồng, từ việc gửi tặng các thiết bị cũ còn giá trị sử dụng để hoàn chỉnh những bộ máy còn thiếu linh kiện đang nằm im trong nhiều góc chứa đồ nhỏ hẹp đến những hỗ trợ của các nhà hảo tâm hoặc doanh nghiệp nhằm giúp đỡ họ có được một không gian làm kho chứa các thiết bị được quyên góp và cũng là nơi phân loại, ráp máy trước khi trao tặng.

Duy Anh
Doanh Nhân Sài Gòn
Số 44 ra ngày 26/5 – 2/6

Facebook Comments

Tin Học Xanh

Facebook Fanpage: facebook.com/tinhocxanh.org

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *