Vun lại những mầm xanh

tinhocxanh_pctoday

Ý tưởng đi quyên góp những chiếc máy tính cũ, đem về “tút” lại tặng cho người nghèo khó mong muốn tiếp cận với ánh sáng tin học là một ý tưởng không “độc quyền” chút nào , bởi từ lâu đã có rất nhiều người nghĩ đến. Nhưng chỉ có nhóm Tin Học Xanh là làm tốt, làm lâu và làm nhiều. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, dù không phải là những giáo viên trực tiếp giảng dạy nhưng nếu giáo dục là chỉ ra con đường, thì chính họ bằng việc làm của mình, đã nói với các mảnh đời nhỏ bé, cơ nhỡ rằng “còn một con đường phía trước”. Và như thế, họ xứng đáng được tôn vinh như những người đứng trên bục giảng.

Phủ xanh tương lai bằng tin học

Ý tưởng này bắt đầu từ anh Bùi Đắc Lý- một thành viên kỳ cựu trên Diễn đàn Tin học (ddth.com), sau khi thấy các máy cũ bị bỏ đi hoài phí ở một vài đơn vị, trong khi tại các vùng xa, các tâm hồn trẻ thơ, hiếu học, mong tìm điều gì đó cho bản thân, cho tương lai trên chiếc máy kỳ diệu này vẫn chỉ là niềm khao khát. Ý tưởng sau khi được anh Lý đăng lên diễn đàn kêu gọi, ngay lập tức nhận được nhiều ý kiến phản hồi ủng hộ từ các thành viên. Thế rồi họ hẹn gặp nhau tại một quán cà phê. Nước uống chưa cạn ly thì cái tên Tin học xanh đã ra đời với 7 thành viên ban đầu, hôm đó đúng vào ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6/2006. Cái tên như ước mơ bằng tin học sẽ làm xanh lên các mầm non có thể héo úa, để thấy một tương lai trong lành phía trước. Và chỉ một ngày sau đó, nhóm bắt tay xây dựng trang web – www.tinhocxanh.org .

Về công nghệ thì không vấn đề gì, nhưng đây là công tác xã hội, hoàn toàn phi vụ lợi nên thời gian ban đầu nhóm gặp không ít khó khăn. Vả lại nhóm không có nhiều thời gian vì những người trong nhóm ai cũng đang làm việc với những vị trí quan trọng tại các công ty khác nhau. Vì vậy, ngày nào sau giờ làm việc là quây quần cùng nhau bàn họp phương hướng hoạt động, làm sao để mọi người tin mình mà đem máy đến cho…

Thế rồi những chiếc máy, những linh kiện rời rạc đầu tiên do bà con, bạn bè, đồng nghiệp từ chính các thành viên gửi về. Cứ thế, tin lành đồn xa, từ các diễn đàn, rồi đến blog, lan đi trong nước, ra quốc tế, và nhất là khi qua kênh thông tin báo chí thì hoạt động của nhóm Tin Học Xanh gần như đã quá hoàn hảo. Có một ông chủ Internet đem đến cho hẳn cả một dàn 10 máy tính, có người vội vàng cho một linh kiện rồi đi ngay, và cũng không ít mạnh thường quân biếu hẳn tiền, có đơn vị gọi điện đến tặng cho cả máy in, máy quét, máy ảnh. Cảm động nhất là có lần, có hai ông bà cụ tìm đến, cụ bà móm mém bảo “không ngờ thanh niên bây giờ làm được những điều này, khiến già vui mừng quá” và hai cụ đã để lại một chiếc laptop cũ rồi ra về. Thậm chí, vị giám đốc của một thành viên trong nhóm đã dành hẳn một tầng công ty cho nhóm đặt văn phòng, làm trụ sở tiếp nhận máy. Nói trụ sở là cho oai vậy thôi, chứ thật ra 7 thành viên trong nhóm không ai phân cấp, phân quyền gì cả, cũng chẳng có trưởng nhóm, phó nhóm. Tất cả đều bình đẳng, việc ai người nấy làm, cứ theo quy trình kêu gọi – tiếp nhận – cảm ơn – tháo ra – test – tút lại – rồi đem đi tặng…

Cây máy tính ra hoa

“Mỗi khi nhận được máy người ta cho thì sướng lắm, nhưng đến công đoạn tháo rời máy ra, lục tìm những linh kiện chưa hết cốt để cho vào máy kiểm tra thử từng món thì mệt vô cùng vì trong số đó chỉ 15 – 30% là sử dụng được. Đôi khi các anh em kỹ thuật làm còng lưng đến tận đêm khuya, tiếc công lắm nhưng trên hết vẫn là niềm vui của các em nhỏ mà. Mỗi tháng giỏi lắm cũng chỉ làm được 10 máy, những chiếc máy được xịt lại sơn trông y như mới, tuổi thọ của những chiếc máy quà tặng này cũng có thể dùng được khoảng 2 – 3 năm nữa. Thích nhất là lúc trao tận tay để đón nhận ánh mắt rạng ngời của những em nhỏ” – chị Trâm thành viên nữ duy nhất của nhóm tươi cười cho biết.

Những nơi Tin Học Xanh đến chủ yếu là những tổ chức như các giáo xứ, chùa chiền nuôi dạy những trẻ mồ côi, những trường học nghèo ở các vùng xa, núi non, sông nước. Dù chỉ mới hơn một năm hoạt động và số máy đem tặng cũng chỉ được 26 máy nhưng nhóm cũng đã lặn lội từ Phú Yên, đến vùng cư dân Khơme Sóc Trăng, các hộ giáo xứ Bạc Liêu, ngược lên Gia Lai… Nhóm thường tranh thủ đi vào những ngày cuối tuần và tự bỏ tiền túi làm lộ phí dù nhóm có quỹ riêng, nhưng ngân quỹ đó chỉ dùng cho việc mua linh kiện còn thiếu thôi.

Có một lần trao tặng máy một cá nhân khiến cả nhóm nhớ mãi. Qua một người quen kể lại, nhóm biết được có một cô công nhân làm việc tại một xưởng may ở TPHCM rất mê học đồ họa, thiết kế nhưng lương công nhân còi cọc chưa đủ ăn lấy đâu mua máy tính. Nhóm đã chủ động tìm đến cô gái kia và tặng cho một máy để cô có cơ hội tiếp cận những bước đi cơ bản với tin học, tiến dần đến ước mơ thiết kế đồ họa của mình, vì nhóm cũng thừa biết chiếc máy tính đó làm sao đáp ứng được công việc cần cấu hình cao như đồ họa được. Cô công nhân đã rơi nước mắt với món quà mơ ước này. Những giọt nước mắt thật lòng, những giọt nước mắt cảm thấy mình còn nhiều người bên cạnh, và hôm nay cô đã vững bước trên con đường dùng chuột thay cọ mơ ước của mình.

Tin Học Xanh quyết định không dừng lại chỉ ở TPHCM mà sẽ mở thêm một văn phòng đại diện ở Hà Nội nữa trong thời gian tới. Vì muốn tự mình làm, tự nguyện, tự phát và tự nhiên nên thậm chí họ không muốn nói về mình, về bản thân danh tánh, chức vụ mỗi người, họ chỉ muốn gọi cái tên thân thiện là nhóm Tin học xanh giản dị thế thôi. Những mảnh đời cần gieo mầm xanh lòng tin còn nhiều, xin chúc họ gieo được cả một thảo nguyên vô tận bằng tin học.

B.Đông 

Link trên PCTODAY

Facebook Comments

Tin Học Xanh

Facebook Fanpage: facebook.com/tinhocxanh.org

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *